ส่วนผสมบลูเบอรี่ชีสพาย
ฐานแครกเกอร์
1. แครกเกอร์ 90 กรัม
2. เนยเค็ม 60 กรัม
ตัวชีสเค้ก
1. เจลาตินแบบแผ่น (แผ่นละ 5 กรัม) 1 แผ่น
2. น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
3. น้ำ 15 กรัม
4. ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
5. ครีมชีส 125 กรัม
6. น้ำมะนาว 20 กรัม
7. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
วิธีทำบลูเบอรี่ชีสพาย
1. ใช้แครกเกอร์ 90 กรัม นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด ใครมีเครื่องบดใช้ได้เลยนะคะ ใครไม่มีก็เอาใส่ถุง ทุบๆให้ละเอียด (ละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดีนะคะ ถ้าหยาบมากไป ตอนทานฐานจะแตกค่ะ)
2. ใส่เนยเค็มละลายลงในแครกเกอร์ที่บดแล้ว ผสมให้เข้ากัน
3. นำพิมพ์แบบที่ถอดก้นได้ ทาด้วยเนยขาวบางๆ (ถ้าใครจะใส่แบบกระทงฟอยล์ข้ามขั้นนี้ไปเลยจ้า)
4. นำแครกเกอร์ที่ผสมกับเนยแล้วมากรุลงในพิมพ์ให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตรก็พอค่ะ แล้วกดให้แน่นๆ ต้องแน่นๆเลยนะ ไม่งั้นฐานจะแตกค่ะ (สามารถทำได้แบบเดียวกันกับกระทงฟอยล์ค่ะ) เสร็จแล้วก็นำไปแช่ช่องแข็ง 30 นาที
5. แช่เจลาตินแบบแผ่น 5 กรัม ในน้ำเย็น เพื่อให้เจลาตินพองตัว ประมาณ 20-30 นาที
6. ทำน้ำเชื่อมโดยละลายน้ำ 15 กรัมกับน้ำตาลทราย 40 กรัม ตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลง
7. แยกไข่แดง 2 ฟอง ค่อยๆใส่น้ำเชื่อมที่เดือดแล้วทันทีในไข่แดง ต้องใส่ทันทีนะคะ อย่าทิ้งไว้นาน แล้วตีไข่แดงตลอดการใส่น้ำเชื่อม ขั้นตอนนี้จะทำให้ไข่ค่อยๆสุก การที่ค่อยๆใส่จะทำให้ไข่ไม่เป็นลิ่มค่ะ แล้วถ้าน้ำเชื่อมไม่เดือดไข่แดงจะคาวนะคะ
8. ตีจนไข่แดงกลายเป็นสีเหลืองนวล แล้วใส่ครีมชีสลงไปตีให้เข้ากัน
9. ตีวิปปิ้งครีมในอ่างผสมอีกใบ ตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วพักไว้
10. นำเจลาตินที่อิ่มน้ำแล้วเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หาอะไรปิดภาชนะด้วยนะคะ ไม่งั้นเจลาตินจะแห้งติดภาชนะ
11. ผสมส่วนของไข่แดงกับวิปปิ้งครีม ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน
12. ใส่เจลาตินที่ละลายแล้วลงคนให้เขากัน
13. ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน (ถ้าใครใช้น้ำเลม่อน สามารถเพิ่มปริมาณได้ถึง 30 กรัมนะคะ)
14. เทครีมชีสลงในพิมพ์ที่กรุครัชไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ เคาะพิมพ์เล็กน้อย จึงนำไปแช่เย็นช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมง
15. เมื่อขนมเซทตัวแล้ว ค่อยๆถอดออกจากพิมพ์ โดยวางพิมพ์บนแก้วน้ำ แล้วค่อยๆดึงพิมพ์ลง
16. แต่งหน้าด้วยแยมบลูเบอรี่ก็เสร็จเรียบร้อย