ส่วนผสมขนมปังกระเทียม (สูตรคุณปลาดาว)
1. น้ำตาลทรายป่น 160 กรัม
2. น้ำมันพืช 180 กรัม
3. ซีอิ้วขาว 30 กรัม
4. เกลือ1/4 ช้อนชา
5. กระเทียมไทย 40-50 กรัม
วิธีทำขนมปังกระเทียม (สูตรคุณปลาดาว)
1. นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ***ยกเว้นน้ำมันพืช*** ปั่นทุกอย่างให้ข้นเป็นครีมประมาณ 8 นาที
2. ค่อยๆเทน้ำมันพืชเป็นสายลงไป ปั่นเรื่อยๆไม่หยุดเครื่อง โดยค่อยๆแบ่งเทเป็น 4-5 รอบ ปั่นต่ออีก 3-5 นาที จนเป็นครีมข้นเหนียว เป็นใช้ได้ค่ะ
ถ้าปั่นแล้วน้ำมันแยกชั้น อาจมีสาเหตุมาจาก
1. เทน้ำมันเร็วเกินไป
2. ไม่รอปั่น แต่ละรอบก่อน แล้วค่อยเทใหม่
เทคนิคที่จะปั่นน้ำมันพืชไม่ให้แยกชั้น คือ เดินเครื่องตลอดเวลา เทน้ำมันพืชครั้งที่ 1 ปั่นไปเรื่อยๆสักพัก เทครั้งที่ 2 ปั่นไปอีกสักพัก คือจนครบ ไม่ให้เททีเดียวจนหมดเลยนะคะ
3. จากนั้นทาลงบนขนมปังได้เลยค่ะ นำเข้าอบ 120 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที
**สูตรนี้ไม่ได้นำขนมปังตากแดด ตากลมนะคะ ถ้าใครกลัวไม่กรอบก็นำตากแดดก่อนได้ค่ะ ก็ลดเวลาอบลงได้ วิธีสังเกตว่าขนมปังสุกได้ที่ก็ให้ดูสีขนมเอาค่ะ เตาแต่ละบ้านความร้อนไม่เท่ากัน