ส่วนผสมชีสทาร์ตญี่ปุ่น
แป้งทาร์ต
1. แป้งอเนกประสงค์ 85 กรัม
2. น้ำตาลทราย (A) 20 กรัม
3. เนยจืด (A) 42 กรัม
4. ไข่แดง 1 ฟอง
5. นมสด (A) 1/2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
ครีมคัสตาร์ท
1. ครีมชีส 110 กรัม
2. พาเมซานชีส 8 กรัม
3. เนยจืด (B) 20 กรัม
4. นมสด(B) 50 กรัม
5. แป้งข้าวโพด 4 กรัม
6. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
7. วนิลา 1/4 ช้อนชา
8. น้ำตาล (B) 25 กรัม
วิธีทำชีสทาร์ตญี่ปุ่น
1. เราจะเริ่มทำแป้งทาร์ตก่อนนะคะ ผสมแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาล (A) และเกลือคนให้เข้ากัน
2. ใส่เนยจืดเย็นลงไป ต้องใช้เนยเย็นเท่านั้นนะคะ แล้วคนให้เข้ากัน
3. คนบี้ๆเนยจนได้ลักษณะออกร่วนๆแบบทรายค่ะ
4. ใส่ไข่แดงและนมจืด (A) นวดให้เข้ากัน
5. นวดจนเนียน แล้วห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 1 ชั่วโมง
6. ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนของการกรุลงพิมพ์แล้วค่ะ ทาพิมพ์ด้วยเนยจืดก่อน จึงกรุด้วยแป้งทาร์ตประมาณ 25-30 กรัม แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ พยายามเกลี่ยแป้งให้เท่าๆกันตลอดพิมพ์นะคะ หลังจากนั้นจึงจิ้มด้วยส้อม นำไปอบที่ 180 องศาเซลเซียส 15 นาที
7. ต่อมาเป็นการทำครีมชีสคัสทาร์ต สเตปในการทำครีมชีสต่อจากนี้ต้องทำบนอ่างน้ำร้อนนะคะ โดยวางอ่างผสมบนอ่างน้ำร้อนค่ะ ผสมครีมชีส พาเมซานชีส และเนยจืด (B) ลงในอ่างผสม
8. ใส่ไข่ครึ่งฟอง (ตีไข่ให้แตกก่อนนะคะ) แล้วตีให้เข้ากัน
9. ละลายแป้งข้าวโพดและนมสด (B) แล้วเทผสมกับครีมชีส คนให้เนียนเลยนะคะ
10. ใส่น้ำตาลและวนิลาลงไป คนต่อไปเรื่อยๆ จนครีมเริ่มหนึด (อย่าลืมว่าต้องทำบนอ่างน้ำร้อนนะคะ)
11. เอาครีมชีสใส่ถุงบีบ ถ้าใครไม่มีใช้ช้อนตักได้เลยค่ะ บีบครีมลงบนแป้งทาร์ตที่อบแล้ว
12. ทาหน้าขนมด้วยไข่แดง จึงนำไปอบที่ 220 องศาเซลเซียส 12-15 นาที ดูจนหน้าขนมเหลืองสวยค่ะ
สำหรับใครที่ไม่อยากทำแป้งทาร์ตเองก็สามารถใช้แป้งทาร์ตสำเร็จรูปได้นะคะ