วันจันทร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560

ชูครีมนมสด สูตรคุณเดียร์ (คนไทยเรียกเอแคลร์นมสด)

ชูครีมนมสด สูตรคุณเดียร์ (คนไทยเรียกเอแคลร์นมสด) ชูครีมนมสดแป้งนุ่ม แช่ตู้เย็น

ส่วนผสมและวิธีทำชูครีมนมสด สูตรคุณเดียร์ (คนไทยเรียกเอแคลร์นมสด)

ตัวแป้งชูครีม

1. แป้งเค้ก (ยี่ห้อพัดโบก) 110 กรัม
2. น้ำ 195 กรัม
3. เนยสดจืด 95 กรัม
4. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 
วิธีทำตัวแป้งชูครีม

1. วอร์มเตาอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูพักไว้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำกับเนย เกลือ น้ำตาลทรายจนเดือด ใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทแป้งใส่ลงในหม้อคนให้ไวๆเข้ากันดีจนร่อนไม่ติดหม้อ ยกลงพักไว้ให้อุ่น
4. พออุ่นแล้ว ใส่ไข่ลงไปทีละฟองสลับกับตีจนเนื้อแป้งเนียน
5. นำแป้งที่ได้ไปใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงบนถาด ยกเข้าอบไฟบนล่าง 20 นาที และลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 8-10 นาที จนเหลืองนวล (ห้ามอยากรู้อยากเห็นเปิดเตาดู มันจะฟีบลงทันที) 6. พอสุกยกออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น แต่ถ้าอบหลายถาด ถาดหลังๆควรดูเตาด้วยนะคะ เพราะความร้อนสะสมในเตามีอยู่ค่ะ

ไส้ครีมนมสด

1. นมข้นจืด 380 กรัม
2. น้ำเปล่า 380 กรัม
3. น้ำตาลทราย 120 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. แป้งข้าวโพด 85 กรัม
6. วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. เนยสดเค็ม 80 กรัม

วิธีทำไส้ครีมนมสด

ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน (ยกเว้นเนย) แล้วยกขึ้นไปกวนบนเตาใช้ไฟอ่อน กวนจนเป็นรอยตะกร้อ แล้วค่อยใส่เนยสดคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง รอให้ไส้เย็น ก็จัดบีบลงแป้งชูครีม

*** เวลาบีบไส้รอให้ทั้งแป้งและไส้เย็นสนิทก่อน ขนมจะไม่เสียเร็วค่ะ ***
ขับเคลื่อนโดย Blogger.