ส่วนผสมและวิธีทำชูครีมนมสด สูตรคุณเดียร์ (คนไทยเรียกเอแคลร์นมสด)
ตัวแป้งชูครีม
1. แป้งเค้ก (ยี่ห้อพัดโบก) 110 กรัม
2. น้ำ 195 กรัม
3. เนยสดจืด 95 กรัม
4. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำตัวแป้งชูครีม
1. วอร์มเตาอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูพักไว้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำกับเนย เกลือ น้ำตาลทรายจนเดือด ใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทแป้งใส่ลงในหม้อคนให้ไวๆเข้ากันดีจนร่อนไม่ติดหม้อ ยกลงพักไว้ให้อุ่น
4. พออุ่นแล้ว ใส่ไข่ลงไปทีละฟองสลับกับตีจนเนื้อแป้งเนียน
5. นำแป้งที่ได้ไปใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงบนถาด ยกเข้าอบไฟบนล่าง 20 นาที และลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 8-10 นาที จนเหลืองนวล (ห้ามอยากรู้อยากเห็นเปิดเตาดู มันจะฟีบลงทันที) 6. พอสุกยกออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น แต่ถ้าอบหลายถาด ถาดหลังๆควรดูเตาด้วยนะคะ เพราะความร้อนสะสมในเตามีอยู่ค่ะ
ไส้ครีมนมสด
1. นมข้นจืด 380 กรัม
2. น้ำเปล่า 380 กรัม
3. น้ำตาลทราย 120 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. แป้งข้าวโพด 85 กรัม
6. วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. เนยสดเค็ม 80 กรัม
วิธีทำไส้ครีมนมสด
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน (ยกเว้นเนย) แล้วยกขึ้นไปกวนบนเตาใช้ไฟอ่อน กวนจนเป็นรอยตะกร้อ แล้วค่อยใส่เนยสดคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง รอให้ไส้เย็น ก็จัดบีบลงแป้งชูครีม
*** เวลาบีบไส้รอให้ทั้งแป้งและไส้เย็นสนิทก่อน ขนมจะไม่เสียเร็วค่ะ ***