ส่วนผสมและวิธีทำเต้าฮวยฟรุตสลัด (สูตรคุณรัชกฤช)
เนื้อเต้าฮวย
1. น้ำสะอาด 750 กรัม
2. ผงวุ้น AA 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. วิปปิ้งครีม (นอนแดรี่ ครีมเมอร์) 200 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำตาลทรายคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่วุ้นที่ผสมกับน้ำตาล คนจนเดือด แล้วใส่วิปปิ้งครีม คนจนเดือดอีกรอบ ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. คนลดอุณหภูมิให้อุ่น แล้วเทใส่ประมาณครึ่งของภาชนะ แช่ตู้เย็นครึ่งชั่วโมง
ตัววุ้นใส
1. น้ำสะอาด 750 กรัม
2. น้ำเชื่อมผลไม้ 400 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำตาลทราย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำสะอาดกับน้ำเชื่อมผลไม้ จนเดือดด้วยไฟกลาง
3. เติมผงวุ้นที่ผสมกับน้ำตาลทราย คนจนละลายและเดือด แล้วยกลงมาคนลดอุณหภูมิจนอุ่น
4. หยอดส่วนผสมของวุ้นต่อจากเต้าฮวย ประมาณกึ่งหนึ่ง พอวุ้นตึงตัว จึงตักฟรุตสลัดหรือผลไม้เชื่อมลงไปตามชอบ แล้วตักวุ้นใส่จนเต็มภาชนะ นำไปแช่ตู้เย็น จนเต้าฮวยเซ็ทตัว รับประทานได้เลย
หมายเหตุ
1. ถ้าใช้ผลไม้กระป๋อง น้ำเชื่อมก็ใช้น้ำเชื่อมที่มากับผลไม้ เมื่อชั่งแล้วไม่ถึง 400 กรัม เติมน้ำเพิ่มได้เลยจนครบ
2. ถ้าจะทำฟรุตสลัดเอง มีอัตราการทำน้ำเชื่อม ดังนี้.....
- น้ำเชื่อม = น้ำ 600 กรัม + น้ำตาลทราย 300 กรัม ต้มจนเดือดทิ้งให้เย็น หั่นผลไม้ตามชอบ เช่น สับปะรด แอปเปิ้ล องุ่น สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป เป็นต้น แช่น้ำเชื่อมที่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง