วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2560

เครปเค้ก (สูตรคุณ Nutsarin)

เครปเค้ก (สูตรคุณ Nutsarin) สูตรนี้ได้ 1 ก้อน ขนาด 3 ปอนด์ ประมาณ 30 แผ่น และสูตรนี้ยังใช้ทำเครปโรลเย็นได้ด้วย

** สูตรนี้จะพักแป้งหรือไม่พักก็ได้นะคะ สำหรับใครที่พัก เวลานำออกจากตู้เย็น ทิ้งให้คลายเย็นสักนิด แล้วคนให้แป้งเข้ากันก่อน ถ้านำออกมาทำเลย ด้านบนผิวหน้าเค้าจะเป็นก้อนๆ แข็งๆ จากเนยนะคะ **


อุปกรณ์ที่ใช้ทำเครปเค้ก (สูตรคุณ Nutsarin)

1. กระทะทอดเครปขนาด 24 cm. หรือ 26 cm.
2. กระบวยไว้ตักแป้งเครป หรือจะใช้ถ้วยตวงก็ได้ ขนาด 1/4 ถ้วยตวง หรือ 1/3 ถ้วยตวง ตามความชอบหนา ชอบบาง (เราใช้กระบวยไม่ใหญ่มาก 1 กระบวย / 1 แผ่น)

ส่วนผสมเครปเค้ก (สูตรคุณ Nutsarin)

1. แป้งเค้ก 225 กรัม
2. น้ำตาลทราย 120 กรัม
3. ไข่ไก่ 8 ฟอง
4. นมสด 600 กรัม
5. เนยละลาย 120 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. กลิ่น 1 ช้อนชา (ทำรสไหน ใช้กลิ่นนั้น)

วิธีทำเครปเค้ก (สูตรคุณ Nutsarin)

1. ร่อนแป้งและเกลือให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีไข่ + น้ำตาลทราย พอให้น้ำตาลทรายละลาย
3. ใส่แป้ง สลับนม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่จนแป้งกับนมหมด และคนจนแป้งไม่เป็นเม็ด
4. ใส่กลิ่น แล้วใส่เนยละลาย คนให้เข้ากัน
5. กรองผ่านกระชอนตาถี่ 1 รอบ สามารถแบ่งผสมสีได้ตามต้องการ

เทคนิควิธีการทอดเครปเค้ก

1. ทาเนยขาวบางๆที่กระทะ
2. ไฟต้องอ่อน กระทะต้องไม่ร้อนจนเกินไป เวลาเทแป้งจะได้กลิ้งง่ายๆ
3. หลังจากทำแผ่นแรกเสร็จ พักกระทะสักแปบ แล้วค่อยเทแป้งลงไปกลิ้งใหม่ (ประมาณ 10 วิ)
4. ประกอบเสร็จ ควรแช่เย็นสัก 3 ชม. หรือแช่ข้ามคืนก็ได้
5. แป้งเราทอดด้านเดียวนะคะ ถ้าสุกเค้าจะมีฟองอากาศดันขึ้นมา ก็คว่ำออกจากกระทะได้เลยค่ะ

เทคนิควิธีปาดวิปครีมให้เรียบ ไม่หลังเต่า

1. วิปต้องเย็น โถ หัวตี ต้องเย็น เวลาตีวิป วิปจะขึ้นดี ตีให้เค้าขึ้นเหมือนโฟมเลยค่ะ ผิวเค้าจะเงาๆ สังเกตเวลายกหัวตีขึ้นมา เค้าจะปลายแหลม ตั้งตรง ไม่โค้งงอนะคะ (อย่าตีแข็งเกินนะคะ เดี๋ยวปาดยาก)
2. ใช้วิปไม่ต้องเยอะมาก โปะลงตรงกลางแผ่นแล้วพยามยามปาดเกลี่ยออกมาริมๆ แผ่น ปาดให้ทั่ว ดูให้ครีมเสมอกัน เครปที่ได้ออกมาก็จะไม่เป็นหลังเต่า



** ส่วนวิปปิ้งครีมเราแนะนำให้ใช้แบบ non-dairy เพราะทำจากไขมันพืช ให้ความคงตัวกว่าวิปที่ทำจากนมโค (อ่านได้จากฉลากข้างกล่อง) ส่วนตัวเราใช้ยี่ห้อซันวิป (sunwhip) เพราะอยู่ตัว ทนต่ออากาศร้อนๆได้ดี (วิปไม่ต้องใส่เจลาติน)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.