ส่วนผสมและวิธีทำมูสเค้กมะม่วง (Mango Mousse Cake)
ส่วนผสมตัวเค้ก (สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์)
1. แป้งเค้ก 50 กรัม
2. นมผง 1 ชต.
3. ผงฟู 1/4 ชช.
4. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
5. เกลือป่น 1/4 ชช.
6. น้ำตาลทราย 40 กรัม
7. ผิวมะนาวขูด 1 ชช.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.
9. น้ำตาลวานิลา 1/2 ซอง (ประมาณ 4 กรัม หรือหากไม่มีก็ใช้วานิลาเอ๊กซ์แทรค 1/2 ชช.แทนค่ะ)
วิธีทำตัวเค้ก
1. เตรียมพิมพ์ขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์ ปูกระดาษไขรองพิมพ์ไว้ (หากไม่มีพิมพ์ขนาดนี้ก็ใช้วิธีตัดกระดาษไขเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม. 2 แผ่น แล้ว วางบนถาดอบไว้ค่ะ) อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้ง นมผง และผงฟูรวมกัน แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน พักไว้ก่อนค่ะ
3. ใส่เกลือป่นในไข่ขาวแล้วตีด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มฟู เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงแล้วใส่น้ำตาลวานิลาลงไป (หากไม่มีน้ำตาลวานิลาก็แบ่งน้ำตาลทรายสัก 10 กรัม มาตีกับไข่ขาวค่ะ) ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและมีฟองละเอียดมาก พักไว้
4. หันมาตีไข่แดงบ้าง โดยนำไข่แดงและผิวมะนาวใส่อ่างผสม ตีสัก 30 วินาที แล้วจึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปตีรวมกันด้วยความเร็วสูง ตามด้วยน้ำมันพืช (และวานิลาเอ๊กซ์แทร็ค) ตีไข่แดงพอข้นก็หยุด แล้วนำไข่ขาวที่ตีไว้มาตะล่อมเบามือให้เข้ากัน
5. ร่อนส่วนผสมแป้งใส่อ่างไข่ ตะล่อมให้เข้ากันไม่เหลือแป้งเป็นเม็ด แต่ห้ามคนนานนะคะ แบ่งแป้งใส่สัก 3 ครั้งจะได้ผสมได้ง่าย
6. เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วก็เทส่วนผสมใส่ถุงบีบหรือถุงพลาสติกตัดปลายถุงแล้วบีบส่วนผสมใส่พิมพ์ทั้งสองพิมพ์ โดยบีบเป็นทางยาว ให้แต่ละเส้นห่างกันประมาณ 3 มล. นะคะ จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 8 - 10 นาทีจนสุก แล้วนำออกจากเตา พักบนตะแกรงจนเย็นอุณหภูมิห้อง พอเย็นแล้วนำเค้ก 1 แผ่นวางรองก้นพิมพ์ ครอบสปริงฟอร์มไว้ด้วยค่ะ
ส่วนผสมมูสเค้ก
1. มะม่วงสุกบดละเอียด 200 กรัม (ใครชอบแบบเนียนก็กรองด้วยนะคะ ครั้งนี้เราไม่ได้กรองค่ะ)
2. น้ำมะนาว 1 ชต.
3. ครีมชีส 100 กรัม (เราใช้ quark ค่ะ)
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม
5. เจลาติน 4 แผ่น (หรือชนิดผง 6 กรัม)
6. วิปปิ้งครีม 150 กรัม
วิธีทำมูสเค้ก
1. นำครีมชีสใส่ชามอ่าง เติมน้ำมะนาวกับน้ำตาลทรายลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันและเนียนดี พักไว้ก่อน
2. แช่เจลาตินในน้ำเย็นประมาณ 10 นาที จนนิ่ม ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทน้ำเย็นออก เติมน้ำร้อนประมาณ 2-3 ชต. ลงไปแล้วคนจนเจลาตินละลายหมด แล้วเทใส่อ่างครีมชีส คนให้เข้ากันค่ะ
3. จากนั้นก็ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วนำมาผสมให้เข้ากับส่วนครีมชีส ใส่มะม่วงบดลงไปคนให้เข้ากัน เทครึ่งหนึ่งของมูสลงบนตัวเค้กที่วางรองพิมพ์ไว้ แล้ววางเค้กอีกแผ่นทับบนมูส ก่อนเทมูสส่วนที่เหลือลงในพิมพ์จนหมด เกลี่ยให้เรียบ แช่เย็นไว้ 1 ชม. ก่อนทำเจลลี่ราดหน้าค่ะ (ในส่วนของชั้นมูสสามารถหั่นเนื้อมะม่วงสุกใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ)
ส่วนผสมเจลลี่มะม่วง
1. มะม่วงสุกบดละเอียด 100 มล.(ใครชอบแบบเนียนก็กรองด้วยนะคะ ครั้งนี้เราไม่ได้กรองค่ะ)
2. น้ำส้มคั้น 50 มล.
3. น้ำตาลทราย 15 กรัม
4. เจลาติน 2แผ่น (หรือชนิดผง 3 กรัม)
5. ผลไม้สำหรับแต่งหน้าตามชอบ
วิธีทำเจลลี่มะม่วง
นำเจลาตินแช่น้ำเย็นจนนิ่มแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นำมะม่วงบดและน้ำส้มคั้นใส่หม้อ เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนก็ปิดไฟ ใส่เจลาตินลงไปคนจนละลายหมด พักพอเย็นหน่อยก็นำไปราดหน้ามูส แช่เย็นต่ออีกอย่างน้อย 6 ชม. ก่อนเอามูสออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบค่ะ
หลังจากแช่เย็นจนมูสเค้กมะม่วงอยู่ตัวดีแล้วก็จัดการตัด ใช้มีดบางๆ แช่น้ำอุ่นแล้วเช็ดให้แห้ง ตัดฉับลงไปเลยค่ะ ก่อนจะตัดอีกด้านก็อย่าลืมทำเหมือนเดิมคือนำมีดแช่น้ำอุ่น เช็ดแล้วก็ตัด จะได้ตัดได้สวยๆ นะคะ