ส่วนผสมและวิธีทำเค้กมะนาว (สูตรคุณ Kachen Sky)
ส่วนผสมตัวเค้กเนย
1. แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. เนยจืด 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 75 กรัม
5. นมสด 1/4 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 180 กรัม (ตอกไข่ไก่แล้วนำไปชั่งตามสัดส่วนที่จะใช้)
7. เกลือ 2 กรัม
8. กลิ่น หากต้องการก็ใส่ได้ตามชอบ
วิธีทำตัวเค้กเนย
1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศา ไฟบนล่างรอ
2. ร่อนแป้งและผงฟูพักไว้
3. ตีเนยด้วยหัวใบไม้ให้ขึ้นฟู ปาดขอบอ่างก้นอ่าง ตีจนเนียน ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีต่อ หมั่นปาดขอบและก้นอ่าง
4. เติมไข่ไก่ที่ตีรวมกันลงไป ค่อยๆเท ตามด้วยนม เกลือ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป ตีความเร็วปานกลางจนเป็นเนื้อครีมเนียน หมั่นปาดขอบอ่างและก้นอ่าง ตีต่อ ประมาณ 5 นาที
6. นำเทใส่ถาดหรือพิมพ์ลูกส้ม แล้วยกเข้าอบ จนสุก เวลาโดยทั่วไป ประมาณ 20 นาทีขึ้นแล้วแต่ขนาดเตา
ส่วนผสมซอสมะนาว
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
2. น้ำเลม่อน 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. เจลลาตินแผ่น 8 กรัม (เพิ่มลดได้ตามความเหมาะสม) แต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน
5. สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว
*** รสชาติสามารถเพิ่ม ลด ได้ตามความชอบ ***
*** ขนาดภาชนะในการใส่อบ กะให้พอดีตามความหมาะสม ส่วนสูง ความกว้าง หรือรูปแบบที่เราอยากให้เป็นเอาเอง ไม่ได้กำหนดตายตัว ***
วิธีทำซอสมะนาว
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ยกลงจากเตา
2. เติมน้ำเลมอน ชิมรสให้ได้ตามต้องการ รอให้ได้อุณหภูมิ 65 องศา ค่อยใส่เจลลาตินแผ่นที่แช่น้ำเย็นลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
3. ทิ้งให้เย็นตัวจึงราดลงบนชิ้นเค้กที่ตัดเตรียมไว้ หรือราดลงบนเค้กลูกกลมๆ ตกแต่งหน้าเล็กน้อยตามความเหมาะสม
คำแนะนำ
เจลาตินแผ่น หรือเจลาตินผง ชั่งให้ได้น้ำหนักตามสูตรบอก เจลาตินก่อนใช้ต้องแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำดื่มอุหภูมิห้องก็ไม่ผิดกฏ อย่าใช้น้ำร้อน รอให้อืดก่อนเอาไปใช้ สัดส่วนน้ำ ต่อ เจลาติน คือ 5:1 เช่น น้ำ 5 กรัม เจลาติน 1 กรัม ขั้นตอนการแช่เจลาติน เรียกว่า บลูมเจลาติน (ใช้ได้กับทุกสูตรที่ใช้เจลาติน)
เทคนิคการผสมสีให้ได้สีที่เราตองการเมื่อหาซื้อไม่ได้ ในแบบสีที่เราต้องการก็ผสมเอง เช่นสีเหลืองมะนาว ก็ใช้สีเหลืองเป็นหลัก หยดสีเขียวลงไป คนให้เขากัน เช็คสีบนกระดาษขาว ให้ได้สีที่เราต้องการก็พอ นำไปผสมอาหารขนมได้
แดง + น้ำเงิน ได้ม่วง
น้ำเงิน + เหลือง ได้เขียว
แดง + เหลือง ได้ส้ม
น้ำเงิน + เขียว ได้เขียวแก่