วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2560

เค้กมะม่วงครีมสด

เค้กมะม่วงครีมสด (สูตรแม่ม่อน) จะทำกินก็ได้ทำขายก็ดีนะคะ ตัวเนื้อเค้กใช้เนื้อสปันจ์ค่ะ ดัดแปลงจากสูตรสปันจ์ของคุณแหม่ม tiara

ส่วนผสมเค้กมะม่วงครีมสด (สูตรแม่ม่อน) 

มะม่วงสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

เคล็ดไม่ลับสำหรับการแต่งหน้าเค้กมะม่วงนะคะ ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกหน่อย อย่าให้ติดเปลือกรับรองไม่ดำ ไม่ต้องนำแช่น้ำเกลือหรือน้ำมะนาวให้เสียรสชาติค่ะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ แต่งหน้ามะม่วงเสร็จให้รีบแช่เย็นให้ครีมเซ็ทตัวจะได้ไม่ร่วงค่ะ

ตัวเนื้อสปันจ์

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ไข่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. นมสดอุ่น 80 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. เอสพี 10 กรัม
8. เนยสดเค็ม 80 กรัม

ครีมสด

1. วิปครีม 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม

น้ำราดกะทิ (สำหรับราดหน้าเค้กมะม่วงครีมสด)

1. กะทิ 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. แป้งข้าวโพด 10 กรัม

วิธีทำเค้กมะม่วงครีมสด (สูตรแม่ม่อน)

1. วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน พักไว้
3. ตีไข่, น้ำตาล, เอสพี จนส่วนผสมฟูข้นเป็นสีขาว
4. เทนมสดอุ่นลงไปตีต่อประมาณ 2 นาที ส่วนผสมจะเหลวขึ้นเล็กน้อย
5. ใส่แป้งตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วปรับเป็นความเร็วกลางประมาณ 5 นาที ปาดอ่าง
6. ละลายเนยพออุ่นๆ แล้วค่อยๆเทใส่ส่วนผสม ตีจนส่วนสมเข้ากันกับเนย ปาดอ่างให้ทั่ว
7. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ 6301 ครึ่งพิมพ์ เข้าอบไฟบน-ล่าง 18 นาที
8. เค้กสุกเอาออกจากเตา จับถาดกระแทกกับโต๊ะ 1-2 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้เค้กไม่หด พักไว้ให้เค้กเย็น
9. ระหว่างรอเค้กเย็นมาทำน้ำกะทิรอเลยค่ะ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในหม้อ คนจนแป้งละลายดี ยกหม้อตั้งไฟกลาง คนตลอดจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
10. ตีส่วนผสมวิปครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอดแข็ง แล้วตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบใส่ถ้วยเค้กจนเต็มหน้า จากนั้นหั่นมะม่วงสุกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จัดวางให้สวยงามแล้วตักน้ำกะทิใส่ถุงบีบ บีบราดมะม่วง ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือสะระแหน่ให้สวยงาม
ขับเคลื่อนโดย Blogger.