วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)

ขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)
เตรียมซึ้ง เติมน้ำ ¾ ของซึ้ง เปิดไฟให้น้ำเดือด รอไว้ก่อน

ส่วนผสมขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)

1. แป้งเค้ก 220 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายละเอียด 300 กรัม
4. SP เอสพี 15 กรัม
5. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 5 ฟอง
6. น้ำสะอาด (แช่เย็น) 125 กรัม
7. กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)

1. นำแป้งและผงฟูผสมกัน ใช้พายคนส่วนผสมให้ทั่ว แล้วร่อน 2-3 ครั้ง
2. เทแป้งที่ร่อนกับผงฟู , น้ำตาลทรายละเอียด , SP เอสพี , ไข่ไก่ , น้ำเย็น และกลิ่นมะลิ ลงในโถผสมแป้ง ใช้หัวตีตะกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วต่อไปนี้
  • ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
  • เร่งสปีดเป็นความเร็วสูง ตีต่อประมาณ 5 นาที
  • แล้วลดความเร็วต่ำอีก 3 นาที ช่วงความเร็วต่ำ 3 นาทีนี้ ให้เติมน้ำมะนาวลงไป
3. หยอดใส่ภาชนะขนมให้เกือบเต็มภาชนะ นำไปนึ่งจนกว่าจะสุกด้วยไฟกลาง (เวลาไม่ตายตัวอยู่ที่ภาชนะที่ใช้นึ่ง)
4. เมื่อขนมสุก นำออกมาตกแต่งด้วยลูกเกดให้สวยงาม

***ปัญหาของความไม่สำเร็จ***

1. เครื่องผสมแป้งแรงน้อยเกินไป
2. ไฟที่นึ่งต้องสมดุลกับซึ้งด้วย
3. ตรงกลางซึ้ง น้ำจะหยด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ตรงกลาง
4. ต้องกะปริมาณของน้ำในซึ้งให้มีประมาณ ¾ ของซึ้ง
ขับเคลื่อนโดย Blogger.