เตรียมซึ้ง เติมน้ำ ¾ ของซึ้ง เปิดไฟให้น้ำเดือด รอไว้ก่อน
ส่วนผสมขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)
1. แป้งเค้ก 220 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายละเอียด 300 กรัม
4. SP เอสพี 15 กรัม
5. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 5 ฟอง
6. น้ำสะอาด (แช่เย็น) 125 กรัม
7. กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมสาลี่ (สูตรคุณรัชกฤช)
1. นำแป้งและผงฟูผสมกัน ใช้พายคนส่วนผสมให้ทั่ว แล้วร่อน 2-3 ครั้ง
2. เทแป้งที่ร่อนกับผงฟู , น้ำตาลทรายละเอียด , SP เอสพี , ไข่ไก่ , น้ำเย็น และกลิ่นมะลิ ลงในโถผสมแป้ง ใช้หัวตีตะกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วต่อไปนี้
- ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
- เร่งสปีดเป็นความเร็วสูง ตีต่อประมาณ 5 นาที
- แล้วลดความเร็วต่ำอีก 3 นาที ช่วงความเร็วต่ำ 3 นาทีนี้ ให้เติมน้ำมะนาวลงไป
4. เมื่อขนมสุก นำออกมาตกแต่งด้วยลูกเกดให้สวยงาม
***ปัญหาของความไม่สำเร็จ***
1. เครื่องผสมแป้งแรงน้อยเกินไป
2. ไฟที่นึ่งต้องสมดุลกับซึ้งด้วย
3. ตรงกลางซึ้ง น้ำจะหยด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ตรงกลาง
4. ต้องกะปริมาณของน้ำในซึ้งให้มีประมาณ ¾ ของซึ้ง