ส่วนผสมข้าวหลาม
1. ข้าวเหนียวขาว 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม
2. น้ำกะทิ 250 กรัม
3. น้ำตาลทราย 130 กรัม (เพิ่มลดได้)
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ถั่วดำต้มสุกตามชอบ
วิธีทำข้าวหลาม
1. ผสมน้ำกะทิ + น้ำตาลทราย + เกลือ ให้เข้ากัน
2. เอาข้าวเหนียวกับถั่วดำเทใส่ถาดคลุกให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำกะทิลงไปในท่วมข้าวเหนียว เกลี่ยให้ทั่วๆ นำไปอบด้วยไฟ 180 องศา 40 นาที
ส่วนผสมหม้อแกงไข่
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
2. กะทิ 250 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่เป็ด 5 ฟอง
4. น้ำตาลปี๊บ 320 กรัม
5. เกลือ 2 หยิบมือ
6. ใบเตย 4-5ใบ หรือใบตะไคร้
7. หอมแดงเจียวตามชอบ
วิธีทำหม้อแกงไข่
1. นำไข่กับน้ำตาลปี๊บใส่ลงอ่างผสม ใส่ใบเตย/ใบตะไคร้ ลงไปขยำจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี
2. เติมแป้งข้าวเจ้า กะทิ ลงไปขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอน เติมน้ำมันหอมเจียวประมาณ 2 ช้อน จะทำให้หอมขึ้นค่ะ
3. นำส่วนผสมที่ได้ใส่กระทะกวนพอส่วนผสมข้น ยกลง
4. เทใส่หน้าข้าวเหนียวที่อบไว้ อบไฟล่าง 180 องศา 20-25 นาที แล้วแต่ขนาดพิมพ์ นำออกทามาหน้าขนมด้วยน้ำมันหอมเจียว และนำไปอบไฟบนอีก 5 นาที ใช้ไฟ 190 องศา
5. เมื่อขนมสุกแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นก่อนโรยหอมเจียว
หมายเหตุ
1. สูตรนี้พอดีกับถาดขนาด 8*8 นิ้ว
2. ส่วนสังขยา ใครไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลลงอีกได้
3. ในข้าวหลามจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก แปะก๋วย หรืออื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
4. ถ้าอยากได้ข้าวเหนียวดำ ให้ใช้ข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง ข้าวเหนียวดำครึ่งหนึ่ง แช่น้ำแยกกัน ข้าวเหนียวดำต้องแช่นานกว่า เพราะจะแข็งกว่า ตอนทำค่อยเอามาผสมกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราจะไม่ใช้ข้าวเหนียวดำล้วนๆ เพราะมันจะแข็ง ดังนั้นต้องผสมกับข้าวเหนียวขาวค่ะ
5. วิธีเจียวหอมให้เหลืองกรอบ ซอยหอมบางๆ ผึ่งให้แห้งๆสักหน่อย จากนั้นนำใส่กล่องที่มีฝาปิด ใส่น้ำส้มสายชูไปนิดหน่อย โรยแป้งข้าวโพดลงไปบางๆ ปิดฝาเขย่าๆให้มันคลุกเคล้าเคลือบกันทั้งหมด ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมลงไปเจียว คนเป็นระยะๆ พอหอมเริ่มเหลือง ให้รีบตักขึ้นใส่กระชอน ความร้อนที่ยังเหลืออยู่ จะทำให้หอมเหลืองขึ้นอีก และกรอบ อย่าเจียวหอมจนเหลืองเข้มแล้วค่อยตักขึ้น เพราะจะทำให้หอมไหม้และมีรสขม
6. ให้ดูเตาไฟของตัวเองด้วย เพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ให้ปรับใช้ให้เหมาะสมค่ะ
7. ขนมต้องรอให้เย็นก่อน ค่อยโรยหอมเจียว ไม่อย่างนั้นความร้อนจะทำให้หอมเจียวไม่กรอบ