สูตรนี้เฉลี่ยราคาเเค่ใบละ 1 บาท มีสองสูตรให้เลือกตามใจชอบ อร่อยกว่าแป้งทาร์ตเเมคโครแน่นอน เจ้าของสูตรคุณเเนตตี้คอนเฟริมว่าอร่อยกว่าค่ะ สูตรแป้งทาร์ตนี้ใช้พิมพ์ดอกจอกเล็ก 1 สูตรได้ประมาณ 100-120 อันค่ะ เวลาอบให้ใช้ไฟ 180-200 องศา อบ 15-20 นาที
ส่วนผสมแป้งทาร์ตสูตรที่ 1 (เป็นสูตรของย่าคุณเเนต - เนื้อกรอบ ร่วน กลวง เค็ม)
1. มาการีน 500 กรัม (แนะนำยี่ห้อเค้กท็อป)
2. แป้งตราว่าว 1 กิโลกรัม
3. เกลือหยิบมือ หรือ 1 ช้อนชา
4. น้ำเย็น ค่อยๆเทใส่เเละนวดจนกว่าเเป้งจะเนื้อเนียนเเละไม่ติดมือ
วิธีทำแป้งทาร์ตสูตรที่ 1
1. ตีมาการีน+เกลือจนนิ่ม
2. ค่อยๆทะยอยใส่เเป้งว่าวตีต่อสักพัก เเล้วใช้มือนวดต่อ
3. ถ้าเเป้งยังร่วน ค่อยๆเทน้ำเย็นนวดต่อ จนกว่าเเป้งจะไม่ติดมือค่ะ
4. ก่อนอบให้ใช้ส้อมเจาะรูที่เเป้งทาร์ตเเละเอาด้ามส้อมกดเบาๆตรงด้านข้างด้วย
5. ไม่ต้องทาเนยขาวหรืออะไรทั้งนั้น สูตรนี้มีน้ำมันจากเนยเยอะเวลาอบเสร็จเเค่คว่ำพิมพ์ลง ทาร์ตก็หลุดออกมาจากพิมพ์ง่ายดายค่ะ
ส่วนผสมแป้งทาร์ตสูตรที่ 2 (เป็นสูตรคุณแนตตี้ Nuchzalee เองค่ะ - เนื้อเเน่นเเข็ง กรอบ เค็ม)
1. มาการีน 500 กรัม (แนะนำยี่ห้อเค้กท็อป) หรือเนยสดเค็มเย็น
2. แป้งตราว่าว 1 กิโลกรัม
3. ไข่ไก่แช่เย็น (เบอร์3) 4 ฟอง (ถ้าฟองใหญ่ให้ลดปริมาณไข่)
4. เกลือหยิบมือ หรือ 1 ช้อนชา
5. น้ำเย็น ค่อยๆเทใส่เเละนวดจนกว่าเเป้งจะเนื้อเนียนเเละไม่ติดมือ
วิธีทำแป้งทาร์ตสูตรที่ 2
1. นำเนยหั่นเต๋า และตีเนย+เกลือจนนิ่ม
2. ใส่ไข่ทั้งฟองไม่ต้องเเยก ปั่นต่อสักพักไม่ต้องนาน
3. ค่อยๆทะยอยใส่เเป้งตีต่อสักพักให้เนื้อเเป้งเกาะกันเป็นเม็ดๆ เเล้วใช้มือนวดต่อ
4. ถ้าเเป้งยังร่วน ค่อยๆเทน้ำเย็นนวดต่อจนกว่าเเป้งจะไม่ติดมือค่ะ
5. ก่อนอบให้ใช้ส้อมเจาะรูที่เเป้งทาร์ตเเละเอาด้ามส้อมกดเบาๆตรงด้านข้างด้วย
6. ไม่ต้องทาเนยขาวหรืออะไรทั้งนั้น สูตรนี้มีน้ำมันจากเนยเยอะเวลาอบเสร็จเเค่คว่ำพิมพ์ลง ทาร์ตก็หลุดออกมาจากพิมพ์ง่ายดายค่ะ