วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมปังชาไทยไส้ทะลัก สังขยาชาไทย (สูตรคุณรัชกฤช)

ขนมปังชาไทยไส้ทะลัก สังขยาชาไทย (สูตรคุณรัชกฤช) 

ข้อควรปฏิบัติ

1. อ่านสูตรให้จบ ดูวิธีการทำให้เข้าใจ จะรู้ว่าขนมปังทำไม่ยากเลย
2. ถ้านวดมือให้ใช้เพียง ¼ สูตร ทุกอย่างต้องลดเหลือ ¼ เท่านั้น
3. ส่วนผสมต้องทำตามสูตรอย่างเคร่งครัดเพื่อความสำเร็จ

ส่วนผสมตัวขนมปัง

1. แป้งทำขนมปัง 1,000 กรัม
2. ยีสต์ 15 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. เกลือ 10 กรัม
5. น้ำเย็น (แช่ตู้เย็นหรือแช่น้ำแข็ง) 400 กรัม
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. นอนแดรี่ ครีมเมอร์ 100 กรัม
8. เนยสด 120 กรัม

วิธีทำตัวขนมปัง

1. เทแป้งขนมปังกับยีสต์ในเครื่องนวดแป้ง เปิดเครื่อง 1 นาที เพื่อให้ยีสต์ตื่นจากความเย็น (ยีสต์หลังจากแกะห่อควรแช่ตู้เย็น)
2. ผสมน้ำเย็น น้ำตาลทราย เกลือ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ และไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3. นำส่วนที่ 2 เทลงในส่วนผสมที่ 1 เปิดเครื่องนวดจนแป้งดูดน้ำจนหมด สังเกตจากแป้งจะเป็นก้อนและไม่มีเศษแป้งขาวๆ จึงเติมเนยสด (ถึงขั้นตอนนี้นวดต่ออีก 18 – 20 นาที) จนแป้งเนียน
4. การเช็คแป้งว่าเนียนได้ที่แล้วหรือยัง ตัดแป้งมาสักก้อนเล็กๆ ขยายแป้งโดยใช้นิ้วขึงและแป้งจะเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว
5. นำแป้งออกจากเครื่อง ตัดน้ำหนักแป้ง 40 กรัม คลึงกลมวางเรียงในถาดทรงสูงให้ได้ระยะเท่าๆกัน
6. พักแป้งประมาณ 2 ชั่วโมง โดยใช้แผ่นพลาสติกคลุมเพื่อให้ขนมขึ้น (ขนมปังจะขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ) พักไว้จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า แล้วนำเข้าตู้อบ
7. อบในอุณหภูมิ 180 °C ไฟบนและไฟล่าง ประมาณ 20 นาที สังเกตจากกลิ่นที่หอม นำออกมาก่อน และขนมจะเริ่มเป็นสีเหลือง สวย
8. นำออกจากตู้อบแล้ว มาวางบนตะแกรง เพื่อคลายร้อน (ห้ามใช้พัดลมเป่า) และรอเตรียมรอใส่ไส้

ส่วนผสมไส้ชาไทย

1. น้ำเดือด 1,000 กรัม
2. ชาไทยตรามือ 80 กรัม
3. น้ำตาลทราย 180 กรัม
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 200 กรัม
6. แป้งกวนไส้ 120 กรัม
7. นอนแดรี่ ครีมเมอร์ 400 กรัม

วิธีทำไส้ชาไทย

1. นำน้ำเดือดผสมกับชาไทยใช้ช้อนกดให้ชาจม อย่าคนเพราะจะทำให้รสชาติของชาฝาดได้ แช่ประมาณ 1-2 นาที อย่านานเดี๋ยวจะเข้มข้นเกินไป กรองด้วยผ้าแล้วชั่งน้ำหนักน้ำชาไทยให้ได้ 600 กรัม
2. นำน้ำชาไทยที่ชั่งได้ 600 กรัม มาผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือ คนจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3. ผสมน้ำเปล่า แป้งกวนไส้ และ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ พักไว้
4. นำส่วนผสมข้อที่ 2 ตั้งไฟปานกลางจนใกล้เดือด จึงเติมส่วนผสมข้อที่ 3 ลงไป กวนต่อจนส่วนผสมเดือด ลักษณะที่ได้จะข้นเล็กน้อย แล้วยกลงจากเตาทิ้งให้อุ่น

วิธีใส่ไส้ขนมปัง

1. ใช้ตะเกียบเจาะรูด้านบนขนมปัง
2. ใช้หัวบีบเบอร์ 18 ใส่กรวยพลาสติก ตักไส้ใส่ประมาณ 2 ทัพพี แล้วบีบไส้ลงไปในรูด้านบนพอประมาณ กะเอาสูตรนี้แป้งกับไส้จะพอดี

สูตรดัดแปลง (เนื้อขนมปัง)

1. เนื้อขนมปังตัวนี้อร่อยมาก สามารถมาใส่ไส้อย่างอื่นและขึ้นรูปต่างๆได้มากมาย ทั้งไส้หวานและคาว
2. เนื้อขนมปังตัวนี้สามารถทำขนมปังเนยสดได้ หารูปแบบเอาเองครับ

สูตรดัดแปลง (ไส้ชาเขียว)

- เหมือนไส้ชาไทย แต่เปลี่ยนเป็นชาเขียวตรามือ 40 กรัม แทนครับ

สูตรดัดแปลง (ไส้ช็อกโกแลต)
- น้ำ 600 กรัม ผงโกโก้ 80 กรัม น้ำตาล , เกลือ เท่าเดิม ตั้งไฟจนใกล้เดือด แล้วเทส่วนผสม น้ำ 200 กรัม , แป้งกวนไส้ 120 กรัม , นอนแดรี่ ครีมเมอร์ 400 กรัม กวนจนเดือด ยกลงจากเตาแล้วเติมเนยสด 100 กรัม , กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา ลงไปแล้วคนต่อ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.