ข้อแนะนำ
** สูตรนี้ใช้ถาด กว้าง 7 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว สูง 2 นิ้ว ได้ 1 ชิ้นใหญ่ๆ
*** วอร์มเตาอบที่ 160 องศา ไฟล่างรอเลย
ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก 3 รส (เค้กเนย 3 รส) (สูตรคุณ Kachen Sky)
1. เนยจืด 360 กรัม
2. น้ำตาลทราย 210 กรัม
3. ไข่ 190 กรัม (หรือเบอร์ 1 จำนวน 3 ฟอง)
4. แป้งเค้ก 250 กรัม
5. นมสดแบบไขมันเต็ม (ถ้าไม่มีก็นมข้นจืดได้) 120 กรัม
6. ผงฟู 7 กรัม (ขอไม่ใส่มันเฝื่อนๆลิ้นใครอยากใส่ก็ใส่นะ)
7. วานิลลาฝัก (ไม่มีก็ใส่กลิ่นแทน เอาตามชอบเท่าที่ควรเป็น)
8. เกลือ 6 กรัม ใส่ในนมคนให้ละลาย
ส่วนเพิ่มเติม
9. ผงโกโก้ 10 กรัม
10. ผงชาเขียว 10 กรัม
วิธีทำบัตเตอร์เค้ก 3 รส (เค้กเนย 3 รส) (สูตรคุณ Kachen Sky)
1. หั่นเนยให้เครื่องตีได้สะดวก เนยเย็น ไม่ต้องถึงกับแข็งนะ กดมืดแล้วผ่านฉลุย ไม่เอาแบบกดแล้วเนยแตกเป็นเสี่ยงๆ ถ้าอย่างนั้นก็หั่น แล้วเอาผ้าคลุมไว้ก่อน มาจับดูว่ามันเย็น แต่นิ่มแล้วตีเลย
2. ตีเนยที่สปีดสูง จนฟู ใส่ไข่ลงไป (ไข่ก็ตีๆให้รวมกันก่อนแบบจะทำไข่เจียว) หยอดไข่สลับกับน้ำตาลทราย จะมีเสียงเคร๊กๆๆๆๆ อย่าตกใจเสียงน้ำตาลทรายถูก้นภาชนะตีต่อสลับกับไข่ จนเนื้อเนียนฟู
3. ได้เนยที่ฟู แล้วก็นำแป้งใส่ที่ร่อนได้เลย ไม่ต้องร่อนรอเพราะไม่ได้ใส่ผงฟู กะปริมาณร่อนให้ได้ 3 รอบ สลับกับนม 2 รอบ ผสมด้วยสปีดต่ำจนเข้ากัน ปิดเครื่องใช้ไม้พาย ปาดริมที่แป้งเกาะๆอยู่ วนตามถนัดแล้วตะปบลงกลางอ่าง ทำจนเข้ากันดีพอ
4. แบ่งแป้งที่ผสมออกเป็นสามส่วน สองส่วนแรกลดน้ำหนักลง 20 กรัม เช่น 80/80/100 เพราะจะเพิ่ม น้ำหนัก โดยใส่ชาเขียวกับโกโก้ นำผงโกโก้และผงชาเขียว เติมน้ำหรือนมอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย เทลงไปผสมกับแป้งที่แบ่งไว้ให้เข้ากัน
5. เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขก้นถาด (ถ้าใช้ถ้วยฟลอยก็ใส่ลงไปเลย) เทเป็นชั้น โดยอยากได้รสไหน สีไหนโชว์ เรียงเอาตามชอบ จะได้ประมาณ 3/4 ของถาดพอดี กระแทกไล่ฟองอากาศ อบประมาณ 30-40 นาทีหรือนานกว่านั้นจนสุกและสีสวยก็ใช้ได้ เช็คการสุกก็ได้โดยใช้ไม้จิ้มลงไปถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็สุกแล้ว