ส่วนผสมขนมปังนมสด
1. แป้งขนมปัง 1200 กรัม
2. แป้งบัวแดง 300 กรัม
3. ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
4. สารเสริม เคเอส 1 ช้อนโต๊ะ
5. เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม) 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมสด 850 กรัม
7. น้ำตาลทราย 300 กรัม
8. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. ไข่ไก่ 3 ฟอง
10. เนยสด หรือมาการีน 250 กรัม
วิธีทำขนมปังนมสด
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ตามด้วยยีสต์ สารเสริมเคเอสและผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
2. ละลายเกลือ น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกันและหมดผงแป้ง
3. เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่เนยสดหรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
4. นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก ก้อนละ 40 -50 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
5. ใส่ไส้โดยการ จับขนมปังวางบนโต๊ะยึดให้ยาว ประมาณ 5 นิ้ว ใส่ไส้มะพร้าวตามยาว ปิดตะเข็บให้แน่น แล้วจับฟาดให้ยาวขึ้น จับสอดให้เป็นวงกลม วางในถาด ใช้กรรไกรตัดขริบให้เป็นรอย ห่างกัน 3 รอย พักให้ขึ้นประมาณ 80 % ก่อนนำเข้าอบให้ทาไข่ผสมนมข้นจืดที่กรองผ่านผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้เป็นก้อน ทาอย่างเบามือ ถ้าทาแรงขนมจะยุบ แต่งหน้าด้วยไส้มะพร้าวอีกที
6. นำอบไฟที่ 200 องศาเชลเชียส นานประมาณ 12-15 นาที หรือสุกเหลือง นำออกจากเตาร้อนๆให้รีบทาไข่ขาวที่ผสมน้ำและกรองแล้ว เท่านี้ขนมปังของคุณก็จะเต่งตึงไม่มีเหี่ยวย่น เพราะไข่ขาวจะช่วยเคลือบขนมไม่ให้แห้งด้วยค่ะ
ไส้มะพร้าวอ่อนกวน
ส่วนผสมไส้มะพร้าวอ่อนกวน
1. มะพร้าวอ่อนขูด 3000 กรัม
2. น้าสะอาด 1800 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 1450 กรัม
5. ใบเตยสด 1 ต้น
6. เนยสด 100 กรัม
7. แป้งกวนไส้ 300 กรัม
8. น้ำสำหรับละลายแป้งกวนไส้ 500 กรัม
วิธีทำไส้มะพร้าวอ่อนกวน
1. ผสมมะพร้าวอ่อน น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด ใบเตยตัดเป็นท่อน รวมกันในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงใส่เนยสดคนผสมให้เข้ากัน จนเดือด
2. ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำให้เข้ากัน เทใส่ในมะพร้าวที่กำลังเดือดอยู่ (ค่อยๆใส่พร้อมกับคนไปด้วยต้องรีบคนให้เข้ากันถ้าช้าไปแป้งจะจับตัวเป็นก้อน) คนต่อจนแป้งสุกใส และแห้งไม่มีน้ำ ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น (ก่อนใส่แป้งกวนไส้ให้เก็บใบเตยออกก่อนค่ะ)
3 ตักใส่ถุงละ 1000 กรัม หรือจะใช้แต่ละครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บแช่แข็งไว้ตลอด ถ้าจะใช้ให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุหณภูมิห้องให้พออ่อนตัวจึงใช้ได้