วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2560

ซอสสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Jidapa)

ซอสสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Jidapa) เอาไว้ราดหน้าเค้ก หรือจะปั่นใช้ราดหน้าเครปเค้กได้ค่ะ หรือกินกับไอติมก็อร่อยค่ะ

ส่วนผสมซอสสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Jidapa)

1. สตรอเบอรี่ แช่แข็ง 1 กิโลกรัม (ซื้อที่แมคโคร)
2. น้ำตาลทราย 450 กรัม
3. น้ำเปล่า 500 กรัม
4. แป้งกวนไส้ตราดาว 80 กรัม
5. สีแดงสตรอเบอรี่

ลักษณะของซอสที่ได้จะข้นๆหน่อยค่ะ ถ้าใครอยากให้ซอสข้นกว่านี้ก็เพิ่มแป้งกวนไส้ ไม่ก็ลดน้ำให้น้อยลงค่ะ

วิธีทำซอสสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Jidapa)

1. นำสตรอเบอรี่แช่แข็ง เทใส่ภาชนะ วางคลายความเย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จะมีน้ำสตรอเบอรี่ ออกมาก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องทิ้ง
2. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย
3. ตวงแป้งกวนไส้ใส่ถ้วยไว้ แบ่งน้ำจากในหม้อที่ผสมน้ำตาลไว้ มาใส่ในถ้วยแป้งกวนไส้สัก 1/2 ถ้วยตวงค่ะ คนให้แป้งละลายไม่จับเป็นก้อน เทลงหม้อน้ำตาลตามเดิม
4. ใส่สีแดงสตรอเบอรี่ตามชอบ
5. นำหม้อน้ำตาลตั้งไฟอ่อนปานกลางค่ะ คนด้วยตะกร้อมือตลอด จนแป้งเริ่มข้นและเป็นรอยตะกร้อมือ
6. เทสตรอเบอรี่ที่เราวางเตรียมไว้ลงไปเลย ใช้ทัพพีคนให้เข้ากันค่ะ ปล่อยให้ซอสสตรอเบอรี่เดือดปุดๆ ขึ้นนิดนึงค่ะ แล้วใช้ทัพพีช้อนซอสด้านล่างขึ้นมาด้านบนบ้าง ให้ซอสเดือดอีกครั้งนึง ปิดเตา ยกหม้อลงแช่ในกะละมังที่รองน้ำไว้ค่ะ จะช่วยให้ซอสคลายความร้อนเร็วขึ้น ลูกสตรอเบอรี่ก็จะไม่เละมากค่ะ
7. รอให้ซอสสตรอเบอรี่เย็นสนิทก่อน แล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นได้เลยค่า (ซอสอยู่ในช่องแช่ธรรมดาได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์นะคะ)

** เราแนะนำว่าอย่ากวนสตรอเบอรี่บ่อยค่ะ อาจทำให้เนื้อสตรอเบอรี่เละไม่สวยงาม **
ขับเคลื่อนโดย Blogger.