วันอังคารที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ขนมเปี๊ยะแป้งบาง

ขนมเปี๊ยะแป้งบาง สูตรนุ่ม ละลายในปาก หอมทั้งใบเตยหอมทั้งกลิ่นควันเทียน

สูตรหนึ่งได้ประมาณ 50-60 ลูก แล้วแต่ขนาดลูกขนมค่ะ ส่วนไส้ถ้าเหลือ เก็บในฟรีซได้เป็นสัปดาห์เลย  แต่ส่วนมากจะแบ่งแป้งชั้นนอก 16 ลูก ชั้นใน 16 ลูก พอรีดแป้งแล้วตัดแบ่งก็จะได้ขนมเปี๊ยะแป้งบางลูกใหญ่ 48 ลูกค่ะ ถ้าอยากให้เล็กลงหน่อยก็แบ่งสัก 20 ค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำขนมเปี๊ยะแป้งบาง

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 430 กรัม
3. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
5. กะทิ 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไส้ถั่วกวน

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำมานึ่งให้สุกประมาณ 20-30 นาที
2. เมื่อสุกแล้วพักให้เย็น แลวไปปั่นหรือตำให้ละเอียด
3. เทน้ำใบเตย น้ำมันพืช น้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ และ ถั่วเหลืองชามผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปปั่นอีกรอบให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นสีขาวข้น
4. แล้วเทใส่ลงกระทะกวนด้วยไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนถั่วเหลืองเริ่มแห้งและไม่ติดกระทะก็เป็นงั้นใช้ได้ ตักขึ้นใส่ชาม พักไว้ให้เย็น

5. หลังจากไส้ถั่วกวนเย็นแล้ว เรามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ สำหรับใส่ในแป้งขนมเปี๊ยะกันค่ะ ถ้าใครจะใส่ไข่เค็มแดงก็ทำที่ขั้นตอนนี้เลยนะคะ โดยนำถั่วกวนมาหุ้มไข่แดงเค็มแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆค่ะ นำมาปั้นวางเรียงลงในหม้อหรือภาชนะที่จะอบควันเทียน จากนั้นจุดควันเทียนแล้ววางลงไปในหม้อ ดับไฟให้มีแต่ควัน ปิดฝา อบไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้งขนมเปี๊ยะ

แป้งชั้นนอก

1. แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 400 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. น้ำมันพืช 125 กรัม
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. น้ำสะอาด 100 กรัม (ต้นฉบับใช้น้ำใบเตย)
6. แบะแซ 20 กรัม (ไม่มีไม่เป็นไร)

- ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสม ใส่น้ำมันพืช น้ำตาลทราย และแบะแซลงไปใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน
- ใช้มือแหวกให้มีพื้นที่ตรงกลาง เทส่วนผสมที่คนไว้ลงไปในแป้ง ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน
- แล้วใช้มือนวดต่อ นวดให้แค่แป้งไม่ติดมือก็พอค่ะ แบ่งแป้งเพื่อผสมสีตามต้องการ ใช้มือนวดกดแป้งเบาๆให้เป็นก้อนกลม คลุมด้วยพลาสติก พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

แป้งชั้นใน

1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 80 กรัม

- ร่อนแป้งเค้กให้ร่วนไม่เป็นเม็ด
- ใช้มือแหวกแป้งให้มีพื้นที่ตรงกลาง
- ค่อยๆใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วนวดด้วยมือให้ส่วนผสมเข้ากัน จนได้ก้อนแป้งเนื้อเนียน คลุมด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง

วิธีทำแป้งขนมเปี๊ยะ

1. เมื่อพักแป้งชั้นนอกและชั้นในเสร็จจนได้ที่แล้ว ก็นำออกมาแบ่งเป็นก้อนๆ ตัดแบ่งแบบกะเอาหรือจะชั่งน้ำหนักก็ได้ (อย่างสูตรนี้ที่ทำจะแบ่งแป้งชั้นนอก 16 ลูก ชั้นใน 16 ลูก พอรีดแป้งแล้วตัดแบ่งก็จะได้ขนมเปี๊ยะแป้งบางลูกใหญ่ 48 ลูกค่ะ ถ้าอยากให้เล็กลงหน่อยก็แบ่งสัก 20 ค่ะ)
2. ปั้นแป้งชั้นในให้เป็นก้อนกลมๆ และแป้งชั้นนอกก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเช่นกัน
3. ใช้นิ้วคลึงแป้งชั้นนอกใหเป็นแผ่นพอที่จะใส่แป้งชั้นในลงไปได้ ห่อให้มิดชิด แล้วนวดคลึงกลม ทำจนครบทั้งหมด
4. โรยแป้งนวลในบริเวณที่จะนวดแป้ง พร้อมทั้งทาแป้งนวลให้ทั่วไม้รีดแป้ง รีดแป้งให้บางและยาวรี
5. จากนั้นม้วนแป้ง รีดให้บางและยาวรีอีกครั้ง ม้วนแป้งแล้วตัดแบ่งแป้ง
6. แล้วรีดให้เป็นแผ่นกลมบาง นำไปห่อไส้ถั่วกวนที่เตรียมไว้ (ควรนำด้านล่างของแป้งที่เรารีดออกด้านนอกค่ะ ลายแป้งจะโชว์และทำให้ขนมเปี๊ยะแป้งบางสวยขึ้นค่ะ)
7. วางจัดเรียงในถาด ทาหน้าขนมเปี๊ยะด้วยไข่แดง แต่งหน้าขนมเปี๊ยะด้วยใบผักชี งาขาว ขาดำ หรือจุดสีค่ะ
8. ยกเข้าอบอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ (หรือถ้าใครอยากให้มีกลิ่นหอม ก็นำขนมเปี๊ยะแป้งบางอบควันเทียนอีกครั้งก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย)

คำแนะนำ

1. ตอนทำไส้ ไม่ต้องปั่นถั่วก่อนก็ได้ ไว้ปั่นพร้อมส่วนผสมอื่นๆครั้งเดียวก็ได้ค่ะ ที่ในสูตรปั่นก่อน 1 รอบ เพราะเครื่องปั่นไม่ค่อยดีเลยต้องปั่น 2 รอบ
2. การอบควันเทียน จะอบไส้ก่อน หรือรออบขนมตอนเสร็จเลยก็ได้ค่ะ
3. ไข่แดงเค็ม เป็นไข่เค็มดิบนะคะเอาแต่ไข่แดง ใครจะอบสัก 10 นาทีให้ไข่เซตตัวก็ได้ แต่สูตรนี้ไม่ได้อบ เพราะรออบพร้อมขนมรอบเดียว
4. การแบ่งแป้ง จะชั่งเพื่อให้มีลูกเท่าๆกันหรือกะเอาก็ได้ตามความสะดวก

อย่างสูตรนี้ได้ประมาณ 50-60 ลูก แล้วแต่ขนาดลูกขนมค่ะ ส่วนไส้ถ้าเหลือ เก็บในฟรีซได้เป็นสัปดาห์เลย  แต่ส่วนมากจะแบ่งแป้งชั้นนอก 16 ลูก ชั้นใน 16 ลูก พอรีดแป้งแล้วตัดแบ่งก็จะได้ขนมเปี๊ยะแป้งบางลูกใหญ่ 48 ลูกค่ะ ถ้าอยากให้เล็กลงหน่อยก็แบ่งสัก 20 ค่ะ 
ขับเคลื่อนโดย Blogger.