วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เค้กสปันจ์ทุเรียน

เค้กสปันจ์ทุเรียน สูตรนี้ตีได้ประมาณ 2 ปอนด์ครึ่งค่ะ แต่ถ้าใครตีเก่งอาจจะได้ 3 ปอนด์ค่ะ

ส่วนผสมเค้กสปันจ์ทุเรียน

1. แป้งเค้ก 95 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 5 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. นมผง 10 กรัม
6. ผงฟู 1 ช้อนชา
7. วนิลาผง 1 ช้อนชา
8. เนื้อทุเรียนบด (ตอนทำใช้ทุเรียนสุกไม่งอม) 100 กรัม
9. สารเสริมเอสพี (หรือโอวาเล็ต) 12 กรัม
10. เนยละลาย 50 กรัม
11. ไข่ 200 กรัม

วิธีทำเค้กสปันจ์ทุเรียน

1. รวมส่วนผสมของแห้งทั้งหมด แล้วร่อนรวมกัน พักไว้
2. เทน้ำตาลไข่ไก่ลงอ่างผสม ป้ายสารเสริมที่หัวตระกร้อ (ตอนทำใช้เครื่องแบบถือ) ตีความเร็วต่ำ 1 นาทีให้พอเข้ากัน แล้วเปลี่ยนตีความเร็วสูงสุด 8 นาที ให้สังเกตเวลายกหัวตระกร้อส่วนผสมจะไม่หยด
3. ใส่เนื้อทุเรียนบดลงไป ตีต่ออีก 2 นาที แล้วหยุดเครื่อง ใส่ส่วนของแห้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีความเร็วต่ำ 1 นาที พอแป้งไม่ฟุ้งแล้วปรับเป็นความเร็วสูงอีก 3 นาที ลดความเร็วต่ำเติมเนยละลายเทเป็นสายช้าๆ พอเทเนยหมดปรับความเร็วสูงสุด 30 วินาที ปิดเครื่อง ใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกรอบ (เวลาตีต้องคอยปาดขอบอ่างผสมด้วยนะคะ)
4. เทใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเรียบร้อย ยกเข้าอบไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จนขนมสุก

คำแนะนำ

คุณภาพของเค้กขึ้นอยู่กับความสดของไข่และคุณภาพของสารเสริมที่ใช้ ถ้าใช้เอสพีให้ใช้ไข่ไม่เย็น เนยอุ่น ส่วนโอวาเล็ตใช้ไข่เย็น เนยละลายทิ้งให้เย็น
ขับเคลื่อนโดย Blogger.