วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

คุกกี้เนย (สูตรเจ๊หลี)

คุกกี้เนย (สูตรเจ๊หลี) รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานมันจัดจนเกินไป สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40-50 ชิ้น

ส่วนผสมคุกกี้เนย (สูตรเจ๊หลี)

1. แป้งบัวแดง (หรือ แป้งอเนกประสงค์) 250 กรัม
2. ผงฟู 3/4 ช้อนชา
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4. เนยสดแช่เย็น 50 กรัม (หั่นชิ้นเล็กๆ)
5. มาการีน 75 กรัม (หรือใช้เนยสดแทนก็ได้)
6. น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
7. ไข่ไก่ขนาดกลาง (เบอร์ 2) 1 ฟอง
8. กลิ่นวานิลลา 1.5 - 2 ช้อนชา (หรือใช้กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชาก็ได้)

*** สูตรนี้ไม่ค่อยหวาน ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลนะคะ ***

วิธีทำคุกกี้เนย (สูตรเจ๊หลี)

1. ตั้งเตาอบก่อนอันดับแรก เปิดไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. เตรียมถาด ปูแผ่นรองอบ กระบอกบีบถ้ามี ถ้าไม่มีใช้สกู๊ปหรือช้อนก็ได้
3. ร่อนแป้งบัวแดง ผงฟู เบกกิ้งโซดา รวมกัน พักไว้
4. นำเนยสดแช่เย็น มาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 15 นาทีก่อนนำมาใช้งาน หั่นสี่เหลี่ยม มาตีด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง จนเนยสดกระจายตัว จึงเติมมาการีนลงไป ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ใส่น้ำตาลไอซิ่งตีต่อให้ขึ้นฟู ตีให้สีของเนยสด มาการีน และน้ำตาลไอซิ่ง เป็นสีอ่อนขึ้นและสัมผัสฟูเบาขึ้นค่ะ คงประมาณไม่เกิน 6-7 นาทีได้ค่ะ ระหว่างตีให้หยุดเครื่องใช้พายยางช่วยปาดอ่างสัก 1-2 ครั้งด้วยค่ะ ใช้หัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลาง (ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุด เพราะจะเป็นการตีจับอากาศ คุกกี้จะกรอบอร่อย หรือแน่น จะอยู่ตรงนี้ค่ะ หากเราตีนานเกินไปเหมือนทำเค้กเวลาอบ คุ้กกี้จะแผ่ตัวมากเกินไปค่ะ และจะบีบไม่เป็นดอก)
6. ตอกไข่ใช่ชามและใส่กลิ่นวานิลลาลงผสมให้เข้ากัน ตั้งพักไว้ พอส่วนผสมเนยกับน้ำตาลไอซิ่งได้ที่ดีแล้ว จึงค่อยๆเทไข่ลงไปให้เป็นสาย (อย่าเทพรวดเดียวนะคะ เดี๋ยวส่วนผสมจะแยกตัวได้) ใช้ความเร็วปานกลางเช่นเดิมค่ะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานาทีกว่าๆได้ค่ะ
7. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ เติมส่วนของแป้งที่พักไว้ ใส่ลงไปตีพอเข้ากัน ไม่ตีนานนะคะ ถ้าตีนานจะทำให้คุ้กกี้เหนียวแน่น และไม่กรอบ เราจะผสมพอเข้ากันก็หยุดเครื่อง แล้วใช้พายพลาสติกคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
8. ใส่ส่วนผสมลงในกระบอกบีบคุกกี้ จัดการปั๊มลงบนถาดได้เลยค่ะ (หากอากาศร้อนส่วนผสมจะเหลวนิดหน่อย ให้แช่ตู้เย็นซักพักพอส่วนผสมอยู่ตัว แล้วจึงมาบีบเป็นดอกค่ะ)
9. นำเข้าอบ 12-15 นาทีค่ะ หรือจนสุกตามแต่ขนาดของชิ้นขนม นำออกจากเตาแซะวางบนตะแกรงทิ้งให้เย็นสนิท จึงนำเข้าเก็บในขวด หรือถุงต่อไปค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.