ส่วนผสมแยมสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Sky)
1. สตรอเบอรี่สด (หรือ แช่แข็ง) 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม
3. น้ำเปล่าสะอาด 1/2 ถ้วย
4. เจลลาตินแผ่น 3 แผ่น
(ถ้าจะทำแยมสับปะรด ให้เลือกสับปะรดลูกฉ่ำๆ สับหยาบ เพิ่มน้ำตาล 200 กรัม ถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้อง และเพิ่มเจลลาติน 2 แผ่น)
วิธีทำแยมสตรอเบอรี่ (สูตรคุณ Sky)
1. ตั้งหมอบนเตา ใส่สตรอเบอรี่ลงไป (สดหรือแช่แข็งก็ได้) เติมน้ำลงไป 1/2 ถ้วย ตามด้วยน้ำตาล 400 กรัม ต้มให้เดือด หมั่นคนเป็นระยะ จนสตรอเบอรี่เริ่มนิ่ม กรองเอาเนื้อสตรอเบอรี่ พักไว้
2. แล้วนำน้ำที่ได้ต้มมาต่อจนเริ่มงวด สังเกตดูเวลายกพายขึ้นจะไม่เป็นหยด จะเป็นเส้นหนืดๆ ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. ใส่เจลลาตินที่แช่น้ำเย็นให้นิ่มลงไป 3 แผ่น คนให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อสตรอเบอรี่ที่พักไว้ คนให้เข้ากัน *** หากต้องการให้เนื้อเป็นลิ่มหรือแน่นกว่านี้ก็เพิ่มเจลลาตินได้ *** เท่านี้ก็จะได้แยมสตรอเบอรี่ไว้กินกับขนมปังแล้ว