ส่วนผสมบัตเตอร์เค้กทุเรียน
1. แป้งเค้ก 85 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 4 กรัม
3. น้ำตาล 75 กรัม
4. ไข่ 100 กรัม
5. วนิลาผง 1/2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. เนื้อทุเรียนบด 70 กรัม (ให้เลือกทุเรียนสุกพอดี)
8. นมผง 5 กรัม
9. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
10. เนยละลาย 75 กรัม
11. สารเสริมเอสพี (หรือโอวาเล็ต) 6 กรัม
12. สีเหลืองมะนาว 1/8 ช้อนชา + สีเหลืองไข่ 1/8 ช้อนชา (1/8 ช้อนชา = 2 - 3 หยด)
วิธีทำบัตเตอร์เค้กทุเรียน
1. รวมส่วนผสมของแห้งทั้งหมดร่อนรวมกัน พักไว้
2. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลตีด้วยความเร็วสูง 3 นาที (ตอนทำใช้เครื่องตีแบบถือ ถ้าใครมีโถตีก็ใช้ได้เลยค่ะ) ปาดสารเสริมที่หัวตระกร้อ แล้วตีต่ออีก 8 นาที
3. ใส่เนื้อทุเรียนบดที่ผสมสีเหลืองลงไปตีต่ออีก 2 นาที ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้ง โดยแบ่งใส่ 2 รอบ แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วกลางตีต่อ 4 นาที
4. ลดความเร็วต่ำ ใส่เนยละลายเทเป็นสายช้าๆ เมื่อเทเนยจนหมดแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงอีกครั้งตีต่อ 1 นาที ปิดเครื่อง ใช้พายยางคนส่วนผสมให้ทั่ว (เวลาตีต้องคอยปาดขอบอ่างด้วยนะคะ)
5. เทลงพิมพ์ ยกเข้าอบไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จนสุก
คำแนะนำ
- เอสพีใช้ไข่ไม่เย็น เนยอุ่น
- โอวาเล็ตใช้ไข่เย็น เนยละลายทิ้งให้เย็น