ส่วนผสมชีสเค้กทุเรียน (แบบไม่อบ) (สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์หรือ 8 นิ้ว)
ฐานแครกเกอร์
1. แครกเกอร์บด 160 กรัม
2. เนยละลาย 70 กรัม
ตัวครีมชีสทุเรียน
1. ครีมชีส 500 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม (เพิ่มลดได้)
3. เนื้อทุเรียน 400 กรัม
4. ผงเจลาติน 14 กรัม
5. น้ำเย็นจัด 60 มิลลิลิตร
6. ไข่แดง (เบอร์ 2) 4 ฟอง
7. เดลี่วิปปิ้งครีม 100 กรัม
- ข้าวเหนียวมูน 200 กรัม (ถ้าต้องการทำเองดูสูตรได้ที่นี้ค่ะ ข้าวเหนียวมูน (สูตรคุณชำนาญ))
- เนื้อทุเรียน (ตกแต่งมากน้อยแค่ไหนตามชอบเลยค่ะ)
วิธีทำชีสเค้กทุเรียน (แบบไม่อบ)
1. เตรียมพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์หรือ 8 นิ้ว ทาเนยขาวบางๆหรือไม่มีก็ใช้เนยสด ปูกระดาษไขทั้งก้นและขอบ ตัวก้นให้ตัดกระดาษใหญ่กว่าพิมพ์ เวลาเอาขนมออกจะได้เอาออกได้ง่ายขึ้น
2. เทเนยละลายลงในแครกเกอร์บดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน (จะใช้เนยจืดหรือเนยเค็มก็ได้ตามชอบ)
3. กรุใส่พิมพ์ กดให้แน่นๆ นำเข้าตู้เย็นไว้จนกว่าเราจะทำตัวครีมชีสเสร็จ
4. นำทุเรียนมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปปั้นหรือบดให้ละเอียดด้วยเครื่อง
5. นำผงเจลาติมาละลายกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เจลาตินดูดน้ำจนอิ่มตัวประมาณ 5 นาที แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 1 นาที วางทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปใช้งาน
6. เทไข่แดงลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่เดลี่วิปปิ้งครีมลงไปผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟตุ๋นด้วยไฟอ่อน (วิธีตุ๋นก็ให้นำน้ำใส่หม้ออีกใบ ตั้งเตาด้วยไฟอ่อนจนเดือด แล้วนำส่วนผสมไข่ของเราไปวางไว้บนหม้ออีกทีค่ะ)
7. ใส่เจลาตินที่เราละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ตุ๋นประมาณ 3 นาที พอให้ไข่สุก (ระหว่างที่ตุ๋นก็ให้คนไปด้วยนะคะ) ยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
8. นำครีมชีสใส่เครื่อง ตีด้วยสปีดกลาง 2-3 นาที หรือจนครีมชีสอ่อนและฟูเล็กน้อย
9. ใส่ส่วนผสมที่เราตุ๋นจนเย็นแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 7 นาที ปาดอ่าง ใส่เนื้อทุเรียนบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วกลางค่อนไปทางต่ำ 2-3 นาที จนเนื้อเนียนได้ที่ก็ปิดเครื่องค่ะ
10. นำฐานแครกเกอร์ออกจากตู้เย็น ใส่ข้าวเหนียวมูนลงไปกรุให้แน่น เทชีสเค้กทุเรียนลงไปเลยค่ะ ใช้พายเกลี่ยหน้าให้เนียนสวย นำเข้าตู้เย็น 3 ชั่วโมง หรือจนเซตตัวดี
11. พอเซตตัวดีแล้ว นำออกจากตู้เย็น แกะพิมพ์และค่อยๆดึงกระดาษไขออก ตัดขนาดตามต้องการ (อย่าลืมเช็ดมีดก่อนตัดใหม่ทุกครั้ง) ตกแต่งด้วยเนื้อทุเรียนด้านบนก็เสร็จ พร้อมทานค่ะ