ตัวเนื้อเค้กจะเหนียวนุ่มหยุ่นๆ ไม่ละเอียดแบบเค้กเนยนะคะ เพราะใช้น้ำมัน พอราดเลม่อนเกลซไป ตัวขนมจะดูดเอาความเปรี้ยวความหวานจากเกลซ เนื้อจะชุ่มฉ่ำหวานๆเปรี้ยวๆค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำเลม่อนโลฟ - Lemon Loaf with Lemon Glaze
ตัวเค้กเลม่อนโลฟ
1. ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. กรีกโยเกิร์ต (หรือ ซาวครีม) 1 ถ้วย (ขนาดเท่ากับ 8 ออนซ์)
4. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
5. ผิวเลม่อนขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. กลิ่นเลม่อน 2 ช้อนชา (ขอแบบดีๆหน่อยนะคะ)
7. แป้งเค้ก (หรือ แป้งอเนกประสงค์) 190 กรัม
8. ผงฟู 2 ช้อนชา
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำตัวเค้กเลม่อนโลฟ
1. วอร์มเตาอบ 170 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์โลฟขนาด 9*5 (หรือขนาดเท่าที่มีค่ะ) ทาเนย ปูกระดาษไข หรือโรยแป้ง เตรียมไว้ค่ะ
2. ผสมไข่ น้ำตาล และกรีกโยเกิร์ต (หรือ ซาวครีม) ในอ่างผสมใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี
3. แล้วค่อยๆเทน้ำมันลงเป็นสาย
4. เติมผิวเลม่อนขูดและกลิ่นเลม่อน คนผสมให้เข้ากัน
5. เติมแป้ง ผงฟู และเกลือลงไป คนจนเข้ากันดีหมดเม็ดแป้ง เนื้อแบทเทอร์อาจเป็นลิ่มๆเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่จำเป็นต้องคนจนเนียน
6. เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ นำเข้าอบ 45-50 นาที
เลม่อนเกลซ
1. น้ำตาลป่น (หรือ น้ำตาลไอซิ่ง) 120 กรัม
2. น้ำเลม่อน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเลม่อนเกลซ
ค่อยๆเทน้ำเลม่อนผสมลงในน้ำตาลไอซิ่ง คนผสมจนเนียน แล้วราดลงบนตัวเค้กตอนเค้กคลายร้อนแล้วค่ะ (ตอนเค้กอุ่นๆ)