ส่วนผสมและวิธีทำขนมปังไส้สังขยาใบเตยลาวา (สูตรคุณ Sky)
ไส้สังขยาใบเตย (แนะนำให้กวนไส้ก่อน เพราะจะได้เย็นพอดีเวลาขนมปังอบสุก)
1. หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
4. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
5. นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
6. เกลือหยิบมือ
7. น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ (หรือจะหั่นใบเตย 4-5 ใบ แล้วปั่นกับหัวกะทิแล้วกรองเอาก็ได้)
8. เนยจืด 20 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คุณ Sky ใส่เพราะอยากให้สังขยามันๆ
วิธีทำไส้สังขยาใบเตย
1. หั่นใบเตย ลงในโถปั่น เทหัวกะทิตามปริมาณที่ตวงไว้ลงปั่น กรองเอากากใบเตยออก (หรือหากมีน้ำใบเตยกระป๋องก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย)
2. เทน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตามด้วยไข่ไก่ตีให้เข้ากัน เติมแป้งลงไปคนให้แป้งละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่
3. นำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้ใส่หม้อหรือชามผสมขนาดพอดี ตั้งกระทะใส่น้ำรอเดือด แล้วนำชามหรือหม้อสังขยานั้นลงไปแช่ และก็ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆจนสุก สังเกตง่ายๆสังขยาใบเตยจะขึ้นเส้นตามรอยกวน ถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้เติมนมข้นจืดคนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนยคนให้ให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
แป้งขนมปัง
1. แป้งส่วนหมัก (ทิ้งให้โดวก่อนนำมาผสม)
- แป้งขนมปัง 50 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- ยีสต์ 4 กรัม (หรือ 1/2+1/4 ช้อนชา)
2. แป้งขนมปัง 200 กรัม
3. น้ำตาลทราย 50 กรัม
4. เกลือ 2 กรัม (หรือ หยิบมือ)
5. ไข่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง + นมสดอุณภูมิห้อง 110 กรัม
6. เนยละลาย / น้ำมันพืช / น้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 25 กรัม
วิธีทำขนมปัง
1. ผสมแป้งขนมปัง + น้ำตาลทราย + เกลือให้เข้ากัน
2. คนผสมไข่ + นมสดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนแป้งหมักที่ทำไว้ลงไป นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
4. เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
5. นำมาขึ้นรูปเป็นก้อนกลมตามขนาดที่ต้องการ วางไว้ในพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้
6. จากนั้นก็พักให้ขึ้นโดว จะคลุมด้วยผ้าขาวบางจุ่มน้ำหมาดๆ หรือไว้ในตู้กับข้าว หรือหากะละมังซักผ้ามาครอบไว้ก็ได้ เพื่อไม่ให้หน้าขนมโดนลมจนแห้ง
7. ยกเข้าอบด้วยอุณภูมิ 175 ํ องศาเซลเซียส ไฟล่าง นานประมาณ 15-20 นาที จนสีขนมสวย
พักให้เย็นก่อน
8. จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการบีบไส้สังขยาใบเตย ใช้หัวบีบไส้ใส่จากด่านล่างฐานขนม เพื่อจะได้ไม่เห็นร่องรอยที่เราบีบไส้ (หัวบีบที่ใช้จะใช้เล็กหรือใหญ่ก็ได้ค่ะ เอาตามที่มีเลยค่ะ) แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ทั้งขนมปังและไส้ที่ทำง่ายๆ