ส่วนผสมและวิธีทำเค้กชิฟฟ่อนมะม่วงกะทิสด - เค้กมะม่วงกะทิสด (สูตรคุณปูนนี่ Poonie)
ตัวเค้กชิฟฟ่อน
ส่วนที่ 1
1. ไข่แดง (เบอร์ 1) 3 ฟอง
2. น้ำตาล 20 กรัม
3. น้ำมัน 35 กรัม (เลือกน้ำมันคาโนล่า น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันรำข้าว)
4. กะทิ 60 กรัม
5. แป้งเค้กบัวแดง 70 กรัม
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. มะม่วงสุกบดละเอียด 30 กรัม
ส่วนที่ 2
1. ไข่ขาว (เบอร์ 1) 3 ฟอง
2. ครีมออฟทาทาร์ 1/8 ช้อนชา
3. น้ำตาล 30 กรัม
วิธีทำตัวเค้กชิฟฟ่อน
1. วอร์มเตา 170 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
2. ร่อนแป้งเค้กบัวแดงและผงฟู พักไว้
3. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน
4. เทน้ำมัน กะทิ และน้ำตาลคนให้เข้ากัน พักไว้
5. นำไข่ขาวมาตีด้วยความเร็วสูง ให้เกิดฟองหยาบๆ ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีจนเกิดฟองละเอียด แล้วค่อยๆเติมน้ำตาล 30 กรัมลงไป ตีจนตั้งยอดอ่อน
6. เทแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงในส่วนของไข่แดง คนให้เข้ากัน เติมมะม่วงสุกบดละเอียดลงไปคนให้เข้ากัน
7. นำส่วนของไข่ขาวมาตะล่อมลงในส่วนของไข่แดง
8. เทใส่ถาด 8*8 นิ้ว นำเข้าเตาอบ ไฟบนล่าง 160-170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที หรือจนสุก
*** สำหรับคนที่จะใช้พิมพ์แบบอื่น สามารถใส่ฟอยล์ no. 3040 ของs&s ได้ 9 ถ้วย พอดีกำลังสวย ชั่งแต่ละถ้วยประมาณ 45 กรัม *** หรือใส่พิมพ์กลมได้ 2-3 ปอนด์ค่ะ
เกลซมะม่วง (ซอสมะม่วง)
1. เนื้อมะม่วงสุกบด 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
4. เจลาติน 1 แผ่นเล็ก หรือ เจลาตินผง 1/4 ช้อนโต๊ะ
วิธีใช้เจลาตินแบบแผ่น คือ เทน้ำเยนใส่ชาม เอาเจลาตินลงแช่ พอนิ่มให้เอาเจลาตินออก บีบน้ำ แล้วใส่ในส่วนผสมที่ทำค่ะ
วิธีทำเกลซมะม่วง (ซอสมะม่วง)
1. ผสมเนื้อมะม่วงสุก น้ำตาลทราย น้ำสะอาดเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนเริ่มมีฟอง
2. ใส่เจลาตินลงไปคนให้ละลายเข้ากัน ปิดไฟ พักให้อุ่นค่อนไปทางเย็น ก็ใช้ราดหน้าเค้กมะม่วงกะทิสดได้เลยค่ะ
เพื่อความสวยงามให้ตกแต่งเนื้อมะม่วงสุกลงบนหน้าเค้กลงไปด้วยนะคะ