ส่วนผสมโรลเค้กมะม่วงครีมสด
ตัวเค้ก
1. ไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง
2. น้ำตาลป่น 20 กรัม
3. น้ำมะม่วง 50 มิลลิลิตร (ให้นำเนื้อมะม่วงมาปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำค่ะ)
4. นมสด 80 มิลลิลิตร
5. น้ำมันข้าวโพด 48 กรัม
6. แป้งเค้ก 70 กรัม
7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
8. เกลือหยิบมือ (หรือ 1/8 ช้อนชา)
9. ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง
10. น้ำตาลป่น 70 กรัม
11. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ตัววิปครีม
1. วิปปิ้งครีม 400 กรัม (Millac gold)
2. น้ำตาลทรายป่น 60 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
(อยากให้ครีมหอมหวานขึ้น ผสมนมข้นหวานลงไปประมาณ 30-40 กรัม ก็ได้นะคะ)
- เนื้อมะม่วงสุก (ปริมาณมากน้อยตามชอบค่ะ)
วิธีทำโรลเค้กมะม่วงครีมสด
1. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วนำมาร่อนด้วยตะแกรง 3 ครั้ง
2. เทไข่แดงและน้ำตาลป่นลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนผสมจนน้ำตาลละลาย และไข่ข้นขึ้นมีสีเหลืองนวล
3. ใส่น้ำมันข้าวโพด นมสด น้ำมะม่วงคั้นสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน
4. เทแป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว และแป้งไม่เป็นเม็ด เติมสีผสมอาหารสีเหลืองลงไป 1 หยด คนผสมให้เข้ากันดี พักไว้
5. นำไข่ขาวมาตีด้วยเครื่องจนได้ยอดอ่อน ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีต่อสักแป๊ป ทะยอยเติมน้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด (ระหว่างใส่น้ำตาลก็ให้เปิดเครื่องตีไปด้วย) ตีจนตั้งยอดอ่อนสวย
6. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวเป็น 3 ส่วน ใส่ลงในแป้งที่เราเตรียมไว้ ค่อยๆตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน ไข่ขาวส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 ก็ทำเช่นเดียวกัน แล้วค่อยๆตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน
7. ใช้ไม้พายปาดขอบและด้านล่าง เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์ขนาด 11*11 นิ้ว (อย่าลืมปูกระดาษไขที่พิมพ์ไว้ก่อนนะคะ) เกลี่ยหน้าให้เนียนสวย เขย่ากระแทกพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
8. นำเข้าอบไฟบนล่าง อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุก
9. สุกแล้วยกออกจากเตา แล้วนำมาแกะกระดาษไขออก (วิธีแกะกระดาษไข ให้เราปูกระดาษไขลงบนหน้าขนมก่อน วางตะแกรงทับลงไป จับตัวเนื้อเค้กและตะแกรงพลิกกลับด้าน จึงลอกกระดาษไขออก) แล้วม้วนเนื้อเค้กพร้อมกระดาษไขที่ปูไว้ให้เป็นโรล พักไว้ให้เย็น
10. ตีวิปปิ้งครีม ค่อยๆตีไปด้วยความเร็วสูง แต่ไม่สูงสุด พอมันเริ่มขึ้นตัวก็ค่อยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีต่อจนมันได้ที่ (อยากให้ครีมหอมหวานขึ้น ผสมนมข้นหวานลงไปประมาณ 30-40 กรัม ก็ได้นะคะ)
11. เมื่อตัวเค้กเย็นก็มาปาดครีมกันค่ะ ใส่วิปครีมลงไปปาดให้ทั่ว ใส่เนื้อมะม่วงตามลงไป แล้วม้วนห่อเป็นโรลได้เลยค่ะ หลังจากนั้นปาดครีมให้ตัวโรลเค้กมะม่วงครีมสดค่ะ
12. ตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ห่อด้วยพลาสติกใสพันเค้ก ตักเนื้อมะม่วงสุกโปะลงไปบนหน้าโรลเค้กมะม่วงครีมสด ก็พร้อมขายแล้วค่ะ