ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวสารข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 กิโลกรัม
2. กะทิ 1+1/2 ถ้วย (จากมะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม เติมน้ำร้อน 1/2 ถ้วย) ถ้าใช้กะทิกล่อง 1 ถ้วย + น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 3 ใบ
7. สารส้ม 1 ก้อนขนาดพอดีมือ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวสารมาเก็บเศษหิน ดิน หรือสิ่งที่เจือปนออกให้สะอาด
2. แล้วนำข้าวสารมาขัดเบาๆมือด้วยสารส้มให้ทั่วถึง โดยมือหนึ่งถือสารส้ม อีกมือกำข้าวมาถูที่สารส้มเบาๆ
3. นำข้าวเหนียวที่ขัดสารส้มแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด จนน้ำที่ล้างข้าวใส แล้วเทน้ำแช่ข้าวไว้ 3-4 ชั่วโมง
4. ครบเวลาแช่ข้าว สงข้าวขึ้นจากน้ำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
5. เตรียมซึ่งนึ่งใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไป 3-4 ใบ ต้มให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือด ก็ปูผ้าขาวบางรองนึ่ง แล้วใส่ข้าวเตรียมไว้ ตลบผ้าปิดข้าว นำข้าวเหนียวลงนึ่งประมาณ 40 นาที จนสุก
6. หลังจากนึ่งข้าวเหนียวไปได้ 30 นาที ให้เรามาเตรียมน้ำกะทิที่จะมูนข้าวกันค่ะ โดยเทกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืชลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบเตยลงไป นำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดเล็กน้อย ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 10 นาที
7. เมื่อครบ 40 นาที ให้นำข้าวเหนียวเทลงหม้อใบใหญ่ ตามด้วยส่วนผสมของน้ำกะทิร้อนๆ คนให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ 15 นาที (ถ้าน้ำกะทิเยอะกว่าข้าว อย่าตกใจค่ะ เดี๋ยวข้าวเค้าจะดูดซึมน้ำกะทิเข้าไปเอง)
8. ครบ 15 นาที เปิดฝาหม้อ ตลบข้าวด้านล่างขึ้นมา คนให้ทั่ว ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาทีค่ะ
9. เสร็จเรียบร้อยก็ตักเสิร์ฟ จัดจาน ทานกับมะม่วงสุก หน้าสังขยา หน้าปาก หรืออื่นๆได้ตามชอบเลยค่ะ
เคล็ดลับในการมูนข้าวเหนียว
- ต้องมูนขณะที่ข้าวนึ่งและน้ำกะทิทั้งสองอย่างยังร้อนๆอยู่ จึงจะดีทำให้ข้าวเหนียวมูนออกมาเงาสวย
- สีแดง จากบีทรูท
- สีเขียว จากใบเตย
- สีม่วง จากดอกอัญชัญ
- สีเหลือง จากขมิ้นหรือฟักทอง
- สีส้ม จากแครอท
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำกะทิราด
1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. หางกะทิ 1/2 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวจ้าวละลายน้ำไว้
นำหัวกะทิ+ หางกะทิ ตั้งไฟ พออุ่นใส่เกลือ พอเดือดเป็นฟองเล็กๆ ให้ใส่แป้งข้าวจ้าวที่ละลายไว้ลงไป คนตลอดอย่าหยุดมือ พอข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลง
..............................................................................................
สูตรหน้าสังขยา (คุณชำนาญ)
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. ใบเตย 3-4 ใบ
3. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
4. น้ำตาลไม่ฟอกสี 150 กรัม
5. กะทิ 500 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ขยำไข่เป็ดในชามกับใบเตยให้ไข่ขึ้นฟู
2. จากนั้นเติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และกะทิลงไป ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย
3. นำส่วนผสมที่ขยำแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ เทใส่ถ้วยพร้อมสำหรับการนึ่ง
4. เตรียมซึ่งนึ่งและใส่น้ำต้มให้เดือด นำสังขยาลงนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุก
5. จัดเสริฟ์โดยตักวางบนข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้
..............................................................................................
สูตรหน้าปลา (คุณชำนาญ)
1. ปลาช่อนทะเลแห้ง (แบบไม่เค็ม) 4 ตัว (เลือกที่ไม่มีกลิ่นคาว เพราะจะทำให้เสียรสชาติ)
2. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมันหอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา (ลดเพิ่มได้ตามความเค็มของปลา แนะนำใส่เกลือหลังสุดและชิมก่อนใส่)
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนทะเลแห้งที่ได้มาล้างน้ำทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลาไปย่างจนกรอบ แล้วนำไปโขลกจนเนื้อละเอียดฟูคล้ายหมูหยอง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหอมเจียว ใส่เนื้อปลาโขลกลงผัดไฟอ่อนๆให้แห้ง พอแห้งกรอบ ใส่น้ำตาลลงผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสหวานเค็ม (ถ้าไม่เค็ม เติมเกลือได้เล็กน้อย หรือไม่เติม เพราะเนื้อปลาจะมีรสเค็ม) โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟเป็นหน้าข้าวเหนียวมูน