วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก
รสชาติออกหวานนำเปรี้ยวกลมกล่อม แต่ไม่ได้หมายถึงจะต้องหวานปรี๊ดขึ้นมาโดดๆเลยนะคะ วิธีทำขนมจีนน้ำพริกอาจดูยุ่งนิดหน่อย แต่รับรองอร่อยแน่นอน

ส่วนผสมตัวน้ำพริก

1. กระเทียมไทยปอกเปลือก 1/4 ถ้วยตวง
2. หัวหอมแดงซอยหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
3. ข่าซอยประมาณ 3-4 แว่น
4. รากผักชี
5. ถั่วลิสงคั่วให้หอม ต้มให้เปื่อย พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 1/2 ถ้วย
6. ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก คั่วให้หอมแล้ว ต้มให้เปื่อยเช่นกัน) 1/2 ถ้วย
7. กุ้งต้ม 500 กรัม

ส่วนผสมน้ำกะทิและน้ำปรุงรส

1. หัวกะทิ 1 กิโลกรัม (ถ้าใช้กะทิกล่อง ใช้กล่องใหญ่สุด 1 กล่อง)
2. น้ำตาลปี๊ป
3. เกลือ
4. น้ำปลา
5. น้ำมะขามเปียก
6. น้ำมะกรูด
7. น้ำส้มซ่า
8. น้ำมะนาว

ส่วนผสมสำหรับโรยหน้าน้ำพริก

1. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ซอยบางๆ แล้วเอาไปเจียวให้กรอบ
2. หอมแดงซอยบางๆ แล้วเอาไปเจียวให้เหลืองกรอบ
3. ผักชีซอยหยาบๆ
4. น้ำมันพริก (ใช้น้ำมันที่ทอดหอมทอดกระเทียมประมาณ 1 ถ้วย เอาพริกแห้งประมาณ 20 เม็ด คั่วให้กรอบ เเกะเอาเม็ดออก โขลกให้หยาบๆ แล้วเอาไปผสมในน้ำมันร้อนๆ แล้วปิดไฟเลย พักไว้)

วิธีทำขนมจีนน้ำพริก

1. นำข่า กระเทียม หัวหอมมาคั่วไฟอ่อนๆในกระทะจนได้กลิ่นหอม ดูให้มันสุก แต่อย่าให้ไหม้
2. โขลกกุ้งต้มใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน ตักมาใส่หม้อไว้
3. โขลกถั่วทั้งสองอย่างแยกกันไว้ (อย่าเพิ่งเอาไปผสมกัน)
4. นำน้ำตาลปี๊บประมาณ 2 ขีด น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือมาละลายในกะละมังเตรียมไว้
5. นำกะทิใส่หม้ออีกใบ (ใส่ทั้งหัวกะทิทั้งหางกะทิรวมกันเลย) ตั้งไฟกลางจนเดือด จากนั้นใส่ส่วนผสมกุ้งกับน้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผสมในหม้อกะทิ ตอนนี้น้ำกะทิจะยังใสๆ ไม่ต้องตกใจนะ ให้ค่อยๆตักถั่วลิสงค์ลงไปครึ่งนึงก่อน ตามด้วยถั่วทองครึ่งนึง คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดแล้วหรี่ไฟ แล้วลองดูว่าน้ำพริกข้นหรือใสไปมั้ย ถ้ายังเหลวไปก็ค่อยๆ เติมถั่วทั้งสองไปเรื่อยๆ จนได้ความข้นที่ต้องการ
5. ใส่น้ำปรุงรสที่ละลายในกะละมังเอาไว้ ชิมรสตามชอบ ให้ออกหวานนำเปรี้ยวไว้ก่อน เค็มตามมา แต่อย่าเพิ่งให้เปรี้ยวมาก เพราะยังต้องใส่น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า และน้ำมะนาวอีก พอข้นได้ที่ ใส่เปลือกมะกรูดลงไปลอย แล้วยกลงจากเตา
6. ใส่น้ำมะกรูด มะนาว และส้มซ่า กรองเอาแต่น้ำมันพริกใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชีโรยหน้า
7. ตักรับทานกับขนมจีน ไข่ต้ม ผักต้ม ผักชุบแป้งทอดตามชอบเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.