วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ขนมถ้วยกะทิ

ขนมถ้วยกะทิเมนูขนมไทยรสชาติอร่อยที่ใครกินเป็นต้องติดใจ

ส่วนผสม (หน้าขนม)

1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิ 2 ถ้วย

ส่วนผสม (ตัวขนม)


1. แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
3. แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
6. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
7. น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์เพิ่มเติม
1. ถ้วยขนมถ้วย (หรือถ้วยทนความร้อนสำหรับนึ่ง)
2. ชุดนึ่ง

วิธีทำ

1. เริ่มทำหน้าขนมถ้วยกะทิกันก่อน โดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น หัวกะทิ และน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ต่อมาทำตัวขนมต่อ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
3. จากนั้นนำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อยๆใช้ไม้พายหรือไม้ไศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.