ส่วนผสมโดนัทจิ๋ว
1. แป้งพัดโบก 200 กรัม (ถ้าไม่มีเอาแป้งสาสีเอนกประสงค์ได้ค่ะ)
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 150 กรัม
6. เนยหรือมาการีน 150 กรัม
7. นมสด 2/3 ถ้วย (นมตราเหยี่ยว)
8. วานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำโดนัทจิ๋ว
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือเตรียมไว้ จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อมือให้พอไข่แตก แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละนิด ระหว่างเทก็ให้คนไปด้วยนะคะ คนจนน้ำตาลทรายขึ้นฟูเปลี่ยนสี จึงใส่เนยละลายแล้วลงไป (ถ้าขี้เกียจคนให้เนยละลายก็เลยใส่ไปเป็นก้อนอย่างนั้นเลยค่ะ) คนจนเนยละลายดี แล้วใส่นมสดตามลงไปค่ะ
2. ใส่วานิลลาลงไป เสร็จแล้วใส่แป้งที่ร่อนผสมผงฟูและเกลือลงไปค่ะ ตอนเทลงไปใหม่ๆ อาจตกใจว่าทำไมแป้งเป็นก้อนเนื้อไม่เนียน แต่พอคนไปได้สักพัก เนื้อแป้งก็เนียนสวยค่ะ
เสร็จแล้วตักหยอดในพิมพ์ ประมาณครึ่งพิมพ์ค่ะ ถ้าอยากได้หน้าอะไรก็ใส่ลงไปได้ค่ะ แต่บางสูตร
ให้ใส่ทีหลัง แต่เห็นว่ายุ่งยากค่ะ เพราะเราจะกะเวลาไม่ค่อยเป็น จนบางทีขนมสุกก่อนยังไม่ได้หยอดแต่งหน้าเลยค่ะ หยอดเสร็จปิดพิมพ์ไว้ประมาณ 1 นาที 30 วินาทีค่ะ หรือเราค่อยเปิดแง้มดูก็ได้ค่ะ
ให้พอเหลืองสวย ใช้ไม้จิ้มฟัน จับพลิกลงอีกด้านหนึ่ง หลังจากกลับเสร็จ ก็นับ 1-10 แล้วก็จิ้มออกมาได้ค่ะ
3. แต่งหน้าโดนัทจิ๋วด้วยหน้างาขาว งาดำ ลูกเกด เมล็ดฝักทอง แต่ที่สวยที่สุดก็จะเป็นหน้าผลไม้เชื่อมสีเขียวสีแดงค่ะ เสร็จแล้วก็เสิร์ฟทานกันร้อนๆได้เลยค่ะ