ส่วนผสมและวิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
2. น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวแล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน
2. นำไปนึ่งในรังนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 25 นาที
3. ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก นำส่วนผสม กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนจนส่วนผสมละลายเตรียมไว้
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใส่ภาชนะมีฝาปิดเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปมูลในข้าวเหนียวคนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดฝาไว้เพื่อให้ข้าวดูดซึมน้ำกะทิ
ส่วนผสมไส้เผือก
1. เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
2. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 250 กรัม
4. เนยสด 30 กรัม
5. น้ำมันพืช 50 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำไส้เผือก
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยสดใส่ในกระทะใช้ไฟกลางกวนจนส่วนผสมเหนียวไม่ติดกระทะใส่เนยสดกวนต่อแล้วปิดไฟพักไว้
วิธีห่อข้าวเหนียวปิ้ง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. ใบตองสำหรับห่อขนม ฉีกให้มีขนาดตามที่ต้องการแล้วเช็ดให้สะอาด
2. ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
วิธีห่อข้าวเหนียว
1. ใช้ใบตอง 2 แผ่นวางประกบกันให้สีเขียวอยู่ด้านนอก
2. ตักข้าวเหนียวมูลวางตามปริมาณที่ต้องการแล้วตักไส้เผือกใส่ตรงกลางปิดทับด้วยข้าวเหนียวมูล (หากทำไส้กล้วยก็ทำเช่นเดียวกัน)
3. ม้วนใบตองแล้วกลัดหัวท้ายด้วยไม้จิ้มฟัน ใช้กรรไกรตัดให้สวยงาม
4. นำไปปิ้งหรือย่างบนเตาถ่านใช่ไฟอ่อนจนสุกและมีกลิ่นหอม