วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ขนมรังผึ้ง

สูตรขนมรังผึ้งแบบดั้งเดิมจะไม่มีไส้ ตัวแป้งจะมีรสชาติหวานกลมกล่อมและมีกลิ่นหอม ปัจจุบันมีการดัดแปลงสูตรขนมรังผึ้งให้มีความน่าสนใจและน่าทานยิ่งขึ้น โดยการทำไส้ต่างๆใส่ลงไป เช่น ไส้ข้าวโพด หรือไส้ลูกเกด ทำให้เป็นขนมที่เด็กๆชอบทาน

ส่วนผสมและวิธีทำขนมรังผึ้ง

1. ไข่ไก่ 6 ฟอง
2. แป้งสาลี 2 ½ ถ้วยตวง
3. นมสด 2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. ผงฟู 3 ช้อนชา
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
7. เนยสด 1 ช้อนชา
8. ไส้ต่างๆตามชอบ เช่น ข้าวโพด ลูกเกด ฝอยทอง

วิธีทำขนมรังผึ้ง

1. นำแป้งสาลี ผงฟู และเกลือป่นผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปร่อน 3 ครั้งเพื่อให้แป้งเบาตัว

2. ตอกไข่ใส่ภาชนะ พร้อมน้ำตาลทรายและเนยสด ตีส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน

3. ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งหมด เทไส้ที่เราเตรียมไว้ลงไปคนเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ทาเนยหรือน้ำมันที่พิมพ์ แล้ววอร์มพิมพ์โดยนำไปตั้งไฟ

5. เมื่อพิมพ์เริ่มร้อนดีแล้วตักส่วนผสมที่ทำไว้ใส่ลงในพิมพ์แล้วปิดฝาประมาณ 3 นาที ขนมก็จะสุกและส่งกลิ่นหอมน่าทาน จัดเสิร์ฟใส่จานรับประทานกันได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.