วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2559

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู สูตรไส้หมูนี้เป็นสูตรสำหรับคนที่หาหัวไชโป๊วยาก โดยดัดแปลงใช้หอมหัวใหญ่แทน แต่ก็ยังคงความอร่อยของสาคูไส้หมูเป็นได้อย่างดี เป็นสูตรสาคูไส้หมูที่นุ่มกำลังดี ไส้มีกลิ่นหอม อร่อย ทานคู่กับผักสดหรือพริกสดจะเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก

ส่วนผสม

1. สาคูเม็ดเล็ก ครึ่งถุง
2. น้ำร้อน 1 ถ้วย
3. หมูบด 100 กรัม
4. ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม
5. หอมหัวใหญ่ 1 หัว (อันนี้ใช้แทนหัวไชโป๊ว)
6. กระเทียม 1 หัว
7. รากผักชี (ไม่มีให้ใช้ผักชีซอยทั้งต้น)
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทรายแดง
10. น้ำปลา
11. ซีอิ๊วดำ
12. ซีอิ๊วขาว
13. ซอสแม็กกี้
14. พริกไทยป่น

วิธีทำ

- นวดสาคูด้วยน้ำร้อนพักไว้

- นำกระเทียบมาสับให้ละเอียด แล้วเจียวจนมีสีเหลืองนวลและมีกลิ่นหอม พักไว้

- เริ่มวิธีทำไส้ ผัดหอมหัวใหญ่ กระเทียม และรากผักชีโขลกละเอียดรวมกันพอสุก ใส่หมูบดและใส่เครื่องปรุงทุกอย่างตามลงไปผัดให้เข้ากัน

- เมื่อหมูสุกใส่ผักชีตามลงไป (สำหรับใครที่ใส่รากผักชีแล้วไม่ต้องใส่ผักชีค่ะ)

- สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดต่อจนแห้งดี

- มาถึงวิธีการห่อไส้สาคู วางสาคูลงบนอุ้งมือแล้วตามด้วยไส้แล้วค่อยๆจับจีบ แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ

- ขั้นตอนการนึ่ง ให้วางผ้าขาวบางบนลังถึง แล้ววางสาคูตามลงไป เว้นระยะสาคูสักเล็กน้อย เพราะเวลานึ่งสาคูจะใหญ่ขึ้น ใช้เวลานึ่งประมาณ 8-10 นาที

- เสร็จแล้วจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟทานคู่กับผักสดและพริกขี้หนูแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.