ส่วนผสมแกงเทโพ
1. น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
2. หมูสามชั้นหั่น 200 กรัม
3. กระดูกหมู 300 กรัม
4. ปลาเค็ม 250 กรัม
5. ผักบุ้งหั่นท่อนประมาณ 2 กำใหญ่
6. กะทิหัว 1 ถ้วย
7. หางกะทิ 2 ถ้วย
8. ใบมะกรูดตามชอบ
9. ลูกมะกรูด 1 ลูก
10. น้ำมะขามเปียก
11. น้ำตาลปี๊บ
12. เกลือ
13. น้ำปลา
วิธีทำแกงเทโพ
1. นำหางกะทิตั้งไฟ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวให้เปื่อยพักไว้
2. แล้วแบ่งหัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้น้ำพริกเข้าเนื้อ ใส่ปลาเค็มตามลงไป
3. ตักกระดูกหมูที่เคี่ยวไว้ลงไป ค่อยๆเติมหางกะทิลงไปกะให้พอดี ปรุงรสตามชอบ
4. พอเดือดใส่ผักบุ้งลงไป (ก่อนใส่ใช้มือบีบผักบุ้งให้มีเสียงกอบแกบเพื่อให้น้ำแกงซึม) ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและลูกมะกรูดผ่าซีกเอาเม็ดออกลงไป
5. สุดท้ายราดด้วยหัวกะทิที่เหลือพอเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่ชามเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ