ส่วนผสมหน้าวุ้นกะทิ
1. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2. น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
3. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานให้ตักออก 2 ช้อนโต๊ะค่ะ)
วิธีทำ
ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟด้วยความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย ใส่น้ำตาลและเกลือ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ 10 นาที แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง แล้วนำไปหล่อในน้ำร้อนเพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
ส่วนผสมตัววุ้นน้ำมะพร้าว / น้ำใบเตย
1. น้ำเปล่า 5 ถ้วย
2. น้ำใบเตย / น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย
3. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานให้ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
2. ใส่น้ำตาล เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมน้ำใบเตย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง
3. นำไปหยอดใส่พิมพ์ เหลือขอบพอประมาณ
4. หยอดหน้าวุ้นกะทิ ตามลงส่วนบนเพื่อให้วุ้นเชื่อมติดกัน
5. เมื่อวุ้นแข็งตัว จึงแกะออกจากพิมพ์ รับประทานได้