ส่วนผสมข้าวเหนียวตัดหน้ามันม่วง
ส่วนข้าวเหนียว
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 400 กรัม
2. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
หน้ามันม่วง
1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
2. มันม่วงต้มสุก 500 กรัม
3. น้ำตาลทราย 260 กรัม (ลดเพิ่มตามชอบ)
4. เกลือ 2 ช้อนชา
5. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง (ถ้าชอบหน้าให้ข้นขึ้นให้ใส่ 1+1/2 ถ้วยตวง)
6. สีม่วงนิดหน่อย
วิธีทำข้าวเหนียวตัดหน้ามันม่วง
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาแช่น้ำประมาณ 4-5 ชั่วโมง เอาขึ้นกรองให้สะเด็ดน้ำ
ทริคพิเศษ
* กรณีขี้เกียจแช่ข้าวเหนียวนานให้ใช้วิธีนี้ค่ะ ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดสงให้สะเด็ดน้ำ
* ต้มน้ำให้เดือดๆ ปิดไฟ นำข้าวเหนียวที่ล้างแล้วเทลงในน้ำเดือด คนๆๆสักหน่อย แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เดี๋ยวข้าวจะบานเกิน แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ช่วยร่นระยะเวลาในการแช่ข้าวไปเยอะเลย
2. นำรังถึงใส่น้ำครึ่งหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ถาดหรือพิมพ์ลงนึ่งก่อน 5 นาที
3. ผสมหัวกะทิ + น้ำ + น้ำตาลทราย + เกลือรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ลองชิมดู
4. นำข้าวเหนียวเทใส่ถาดพิมพ์ แล้วเทส่วนกะทิที่ผสมแล้วลงไป เกลี่ยให้เสมอกัน นึ่งประมาณ 17-20 นาที
**วิธีกวนหน้ามันม่วง**
5. เทหัวกะทิ + น้ำตาล + เกลือ + แป้งข้าวจ้าวลงผสมเข้าด้วยกันคนให้ละลาย
6. ยกขึ้นตั้งไฟคนพอเดือดเบาๆ ใส่มันม่วงต้มสุกลงคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่สีม่วงนิดหน่อย เพื่อสีที่สวยขึ้น
7. เทราดบนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกพอดี นึ่งต่ออีกประมาณ 10-15 นาที ก็เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ
* เวลาใส่ข้าวเหนียวลงพิมพ์ ไม่ต้องกระแทกพิมพ์ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแน่นเกินไป
* ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ ให้ลดเวลาในการแช่น้ำลงอีก
* ถ้าชอบหน้าขนมเนื้อเนียน ให้เอาส่วนผสมไปปั่นให้ละเอียดค่ะ
* ใช้ถาดขนาด11*11 นิ้ว
* หน้าขนมจะออกหวานถ้าใครไม่ชอบหวานแนะนำให้ลดน้ำตาลลงค่ะ
* สามารถปรับเปลี่ยนเป็นหน้าเผือก หน้ามะม่วง หน้าใบเตย หน้าสังขยาชาไทยหรืออื่นๆก็ได้