วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ไอศครีมซอเบย์มะม่วงสดราดกะทิ

ไอศครีมซอเบย์มะม่วงสดราดกะทิ เสิร์ฟทานกับข้าวเหนียมูนและมะม่วงสุก

ส่วนผสมไอศครีมซอเบย์มะม่วงสดราดกะทิ

1. มะม่วงสุก 1 ลูกใหญ่
2. มะนาว 1/2 ลูก
3. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
5. ไข่ขาว (จากไข่ไก่) 1 ฟอง

วิธีทำไอศครีมซอเบย์มะม่วงสดราดกะทิ

1. ปอกเปลือกมะม่วง แล้วหั่นแต่เนื้อตัดเป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงเครื่องปั่นจนละเอียด ต้องละเอียดจนเป็นน้ำซอสเลยนะคะ แล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่มากๆ เพื่อแยกเอาเสี้ยนเล็กๆจากเนื้อมะม่วงออก ไอศครีมจะได้เนื้อเนียนละเอียด เวลาทานจะได้ไม่สะดุดลิ้น
2. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแล้ว ใส่น้ำตาลตามลงไปคนจนละลาย แล้วยกออก รอจนเย็นตัว
3. นำซอสมะม่วงลงกลับเข้าเครื่องปั่น ค่อยๆเทผสมน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป ค่อยๆปั่นด้วยสปีดต่ำจนเข้ากันดี
4. ใส่ไข่ขาวลงไป เร่งสปีด เพื่อทำให้ไข่จาวกระจายตัวได้ดี ปั่นจนเห็นความฟูนุ่ม หยุดเครื่องปั้น แล้ว บีบน้ำมะนาวลงไปนิดๆ เพิ่มความหอมและช่วยดึงรสมะม่วงให้ชัดเจนขึ้น ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
5. ถ้าบ้านไหนมีเครื่องทำไอศครีมจะง่ายมาก แค่เปิดเครื่องปั่นจนซอร์เบย์เหลวเกือบจะแข็งตัว แล้วถ่ายใส่ภาชนะที่ทนความเย็นจัดได้ดี เอาแช่ช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะได้ซอร์เบย์พร้อมตักเป็นสกู๊ปได้แล้วค่ะ
6. ถ้าไม่มีเครื่อง ให้นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ภาชนะที่ทนความเย็นได้ดีและสื่อความเย็นได้ดี (แนะนำ ถาดหรือกระป๋องแสตนเลส) แล้วเข้าช่องฟรีซไว้ 10-15นาที แล้วนำออกมาตีด้วยตะกร้อมือ เพื่อให้ส่วนผสมไม่แยกตัว ทำอย่างนี้ทุก 15 นาที จนเนื้อซอร์เบย์เริ่มจับตัว ไม่แยกส่วนผสมออกจากกัน ค่อยปล่อยแช่ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ก็จะได้ซอร์เบย์รสมะม่วงเนื้อเนียนไว้ทานแล้วค่ะ

หมายเหตุ

- น้ำตาล ลด/เพิ่ม ได้ตามชอบ มะม่วงที่เมืองไทยมีหลายชนิด หวานมากน้อยต่างกัน หรือรักสุขภาพไม่ต้องเติมน้ำเชื่อมก็ได้
- ใช้น้ำผึงแทนน้ำตาลก็ได้ จะได้ซอร์เบย์ที่มีกลิ่นน้ำผึ้งหอมไปอีกแบบ
- ไข่ขาว ไม่ใส่ก็ได้ แต่ที่ใส่เพื้อช่วยเนื้อสัมผัสให้มีความนุ่มมากขึ้น
- ก่อนบีบมะนาว ให้ล้างมะนาวให้สะอาด เพราะอยากให้บีบแบบที่น้ำมันจากผิวออกมาด้วย จะดึงรสชาติ และเพิ่มความหอมดีมากเลยค่ะ อย่าให้เม็ดตกลงไปนะคะ
- วิธีการทำซอร์เบย์นี้ นำไปปรับใช้ได้กับผลไม้ทุกชนิด ถ้าเป็นตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ จะกรองเนื้อออกก็ได้ หรือไม่กรองก็ได้ มีเสน่ห์ต่างกัน ได้เนื้อสัมผัสต่างกัน
- ที่เน้นว่าให้ใช้ภาชนะที่ทนความเย็นได้ดี เพราะอลูมิเนียม หรือพลาสติคบางประเภทไม่ได้ทำมาเพื่อทนต่อความเย็น/ความร้อน เมื่อเราเอามาใช้ผิดจุดประสงค์ของผู้ผลิต พลาสติกพวกนี้จะคายสารเคมีบางชนิดออกมาปนเปื้อนกับอาหาร โดยที่เราไม่รู้ตัว แล้วก็จะสะสมในร่างกายเรานะคะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.