ส่วนผสมเครปโรลใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว 500 กรัม
2. กะทิ 2 ถ้วย
3. น้ำตาล 1 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเค็มเพิ่มได้)
5. ใบเตยหอม 7-8 ใบ
6. สารส้ม (สำหรับล้างข้าว สารส้มจะช่วยให้ข้าวมีเม็ดขาวใสเวลาไปมูลข้าวใสเรียงตัวสวย)
แป้งเครปใบเตย
1. แป้งเค้ก 120 กรัม
2. กะทิ 50 กรัม
3. ไข่ 3 ฟอง
4. นมสดจืด 260 กรัม
5. ใบเตยหอมสัก 10 ใบ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาล 60 กรัม
8. เนยละลาย 65 กรัม
***น้ำนมสดกะทิไปปั่นพร้อมใบเตย แล้วกรองเอาแต่น้ำ กลิ่นจะหอมมาก แล้วค่อยไปผสมกับแป้ง ***
วิธีทำเครปโรลใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง
1. นำสารส้มไปขัดข้าวเหนียวเบาๆ ขัดแบบแห้งก่อน และต่อด้วยขัดแบบน้ำ จนยางข้าวออกน้ำจะขุ่น ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปซาวน้ำจนใส แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (รอบนี้เราแช่ 1 คืนค่ะ)
2. มาทำแป้งเครปใบเตยกันต่อค่ะ (เพราะต้องพักแป้งเหมือนกัน รอบนี้พักในตู้เย็น 1 คืน ใครไม่มีเวลาพักอย่างน้อย 30 นาทีนะคะ)
- ร่อนแป้งเค้ก 1 รอบ ใส่เกลือลงไป แล้วพักไว้
- นำนมสดกับกะทิผสมกัน แล้วเอาไปปั่นรวมกับใบเตยแล้วกรอง 2 รอบ เพื่อจะได้รสและกลิ่นจากใบเตยค่ะ (ส่วนผสมที่ 1)
- ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันดีจนน้ำตาลละลาย (ส่วนผสมที่ 2)
- แล้วเทส่วนผสมของเหลว (ส่วนผสมที่ 1) ลงไปใน (ส่วนผสมที่ 2) ทีละนิด สลับกับใส่แป้งเค้กลงไปทีละนิด ผสมให้เข้ากัน สลับไปมาจนแป้งและของเหลว (ส่วนผสมที่ 1) หมด ผสมให้เข้ากันดีจนแป้งไม่เป็นเม็ด
- เติมเนยละลายลงผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปกรอง 2 รอบ ใส่ภาชนะ แรปแล้วเก็บในตู้เย็น
- นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ไปล้างน้ำอีก 1 รอบ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนั้นก็ตั้งหม้อไว้รอนึ่งข้าว
- นำข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 30 นาที เราจะไม่ให้ข้าวสุก 100% ให้สุกประมาณ 80-90% เวลามูลจะได้ไม่เละค่ะ และเมื่อนึ่งครบ 15 นาทีต้องกลับข้าว ข้าวจะได้สุกทั่วถึงกันค่ะ
- ระหว่างรอข้าวสุก ก็มาทำน้ำกะทิรอ ผสมน้ำกะทิ 2 ถ้วย กับ น้ำตาล 1 ถ้วยคนจนน้ำตาลละลาย นำใบเตยลงไปขยำสักพัก กรอบด้วยกระชอน 1 รอบ
- พอข้าวสุกก็เทข้าวร้อนๆลงไปมูนในส่วนผสมของกะทิได้เลย
- ใช้ไม้พายกวนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วปิดด้วยผ้าขาวบาง กวนซ้ำ 3-4 รอบ จนข้าวดูดน้ำกะทิหมด
- ตักแป้งประมาณครั้งละ 1/4 ถ้วย ลงทอดในกระทะ โดยกลิ้งแป้งให้เป็นแผ่นทั่วกระทะ กระทะต้องไม่ร้อนมากนะคะ ใช้ไฟอ่อน ถ้าแป้งเครปสุกตัวแป้งจะร่อนออกจากกระทะ ได้แป้งเครปใบเตยสีเขียวสวยทีเดียว
- นำมะม่วงสุกมาปอกเปลือก แล้วหั่นมะม่วงเป็นแนวยาว
- นำแป้งเครปมาวาง ตามด้วยข้าวเหนียมมูล และเนื้อมะม่วง แล้วม้วนโรลให้สวยงามด้วยเสื่อไม้ไผ่ม้วนซูชิ แล้วหั่นให้เป็นคำๆค่ะ