วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ตะโก้มันม่วง

ตะโก้มันม่วง (สูตรคุณสาว)

ส่วนผสมตะโก้มันม่วง

ตัวตะโก้

1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
4. น้ำตาล 1+1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
6. มันม่วงนึ่งหั่นเต๋า 2 ถ้วยตวง (จะเปลี่ยนไปใช้เป็นเผือก ฟักทอง แห้ว หรืออื่นๆก็ได้ค่ะ)

หน้าตะโก้

1. กะทิ 2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
4. เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำตะโก้มันม่วง

ตัวตะโก้มันม่วง

1. นำแป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + แป้งถั่วเขียวทั้งสามชนิดใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไป คนให้ละลายดี จากนั้นนำไปกรอง
2. แบ่งมันม่วง 1 ถ้วยตวงไปปั่นกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย
3. นำมันม่วงปั่นไปเทใส่ในแป้งที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน
4. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน และนำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนจนส่วนผสมสุกใส
5. ใส่มันม่วงหั่นเต๋าที่เหลือลงไปคนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
6. เทใส่พิมพ์ทันที แล้วพักไว้ก่อน (จะทำใส่พิมพ์ ใส่กระทง หรือใส่ถาดก็ได้ตามสะดวกค่ะ)

หน้าตะโก้

1. นำแป้งข้าวเจ้า + แป้งถั่วเขียวทั้งสองชนิด เกลือ เทใส่หม้อ
2. ใส่น้ำกะทิลงไปคนให้แป้งละลายดี
3. นำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นเป็นครีม ก็ให้ปิดไฟยกลง
4. รีบตักหยอดลงบนตัวขนมที่เตรียมไว้ให้ไวค่ะ ถ้าช้าหน้าขนมจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ

หมายเหตุ

1. เวลากวนขนมให้คอยสังเกตุดู อย่ากวนนานไป เดี๋ยวจะหนืดแข็ง
2. กวนหน้าขนมให้ข้นเป็นครีมกำลังดี อย่ากวนจนแห้งเกิน เพราะพอยกออกจากเตา  หน้าขนมจะแข็งตัวเพิ่ม เมื่อกวนได้ที่แล้ว ให้รีบหยอดหน้าขนม  ถ้าช้าหน้าขนมจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.