ส่วนผสมตะโก้มันม่วง
ตัวตะโก้
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
4. น้ำตาล 1+1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
6. มันม่วงนึ่งหั่นเต๋า 2 ถ้วยตวง (จะเปลี่ยนไปใช้เป็นเผือก ฟักทอง แห้ว หรืออื่นๆก็ได้ค่ะ)
หน้าตะโก้
1. กะทิ 2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
4. เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำตะโก้มันม่วง
ตัวตะโก้มันม่วง
1. นำแป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + แป้งถั่วเขียวทั้งสามชนิดใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไป คนให้ละลายดี จากนั้นนำไปกรอง
2. แบ่งมันม่วง 1 ถ้วยตวงไปปั่นกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย
3. นำมันม่วงปั่นไปเทใส่ในแป้งที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน
4. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน และนำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนจนส่วนผสมสุกใส
5. ใส่มันม่วงหั่นเต๋าที่เหลือลงไปคนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
6. เทใส่พิมพ์ทันที แล้วพักไว้ก่อน (จะทำใส่พิมพ์ ใส่กระทง หรือใส่ถาดก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
หน้าตะโก้
1. นำแป้งข้าวเจ้า + แป้งถั่วเขียวทั้งสองชนิด เกลือ เทใส่หม้อ
2. ใส่น้ำกะทิลงไปคนให้แป้งละลายดี
3. นำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นเป็นครีม ก็ให้ปิดไฟยกลง
4. รีบตักหยอดลงบนตัวขนมที่เตรียมไว้ให้ไวค่ะ ถ้าช้าหน้าขนมจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ
หมายเหตุ
1. เวลากวนขนมให้คอยสังเกตุดู อย่ากวนนานไป เดี๋ยวจะหนืดแข็ง
2. กวนหน้าขนมให้ข้นเป็นครีมกำลังดี อย่ากวนจนแห้งเกิน เพราะพอยกออกจากเตา หน้าขนมจะแข็งตัวเพิ่ม เมื่อกวนได้ที่แล้ว ให้รีบหยอดหน้าขนม ถ้าช้าหน้าขนมจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน