วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกมะเขือเทศ (แจ่วมะเขือเทศ)

น้ำพริกมะเขือเทศ (แจ่วมะเขือเทศ)

ส่วนผสมแจ่วมะเขือเทศ

1. มะเขือเทศสุก 5 ลูก (ใช้มะเขือเทศสุก 3 ลูก สุกงอม 2 ลูก จะได้รสเปรี้ยวหวาน โดยไม่ต้องใส่น้ำมะนาว)
2. กระเทียม 20 กลีบ
3. หอมแดง 8 หัว
4. พริกสด 10 เม็ด
5. น้ำปลาร้าต้มสุก
6. เกลือ
7. ต้นหอม 1ต้น
8. ผักชี 1 ต้น
9. ผักสดและผักลวกชนิดต่างๆ

*** ถ้าชอบเปรี้ยวเพิ่มน้ำมะนาวได้ ***

วิธีทำแจ่วมะเขือเทศ

1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วนำพริก หอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศใส่ลงไปคั่วให้สุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ (หรือจะนำไปย่างไฟก็ได้)
2. โขลกพริก หอม กระเทียม พอหยาบๆ ใส่มะเขือเทศลงไป ตำเบาๆไม่ต้องให้มะเขือเทศแหลกมาก ใส่เกลือและน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ทานกับผักสดและผักลวกชนิดต่างๆ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.