ส่วนผสมน้ำพริกเผา
1. พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
3. หอมแดงเผา 15 หัว
4. กระเทียมเผา 15 กลีบ
5. มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
6. น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมัน 0.5 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำพริกเผา
1. เด็ดขั้วพริกออก ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ นำพริกลงไปคั่วให้หอม เสร็จแล้วตักขึ้นพักทิ้งไว้
2. นำหอมแดงและกระเทียมปอกเปลือกลงไปคั่ว เสร็จแล้วตักขึ้นพักทิ้งไว้
3. โขลกพริก หอมแดง และกระเทียม พอแหลกไม่ต้องละเอียดมาก
4. ใส่น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะขามเปียก ตามด้วยเกลือ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด ชิมรสชาติได้ตามชอบ
5. จะได้เนื้อน้ำพริกเผาเหนียวๆข้นๆ จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันในกระทะจนได้ที่ ตักน้ำพริกใส่ภาชนะอื่นพักทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงค่อยเก็บใส่ขวดโหลและปิดฝาให้สนิท