ส่วนประกอบน้ำพริกปลาทู
1. ปลาทูนึ่งย่างไฟ 2 ตัว
2. พริกหนุ่มย่างไฟ 5 เม็ด
3. พริกขี้หนูย่างไฟ 13 เม็ด
4. หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
5. กระเทียมย่างไฟ 2 หัว
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
8. ผักสดและผักลวกชนิดต่างๆตามชอบ
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างไฟจนสุกดีทั้งสองด้าน พักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลา ใส่ถ้วยพักทิ้งไว้
2. จากนั้นนำพริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เสียบไม้ย่างไฟจนสุกดี แล้วลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก
3. โขลกพริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูที่แกะลงโขลกต่อพอละเอียด และเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย
4. ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา (และน้ำมะนาว) ลงในถ้วยน้ำพริก คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ใส่น้ำมะนาวเพิ่มได้ รับประทานกับผักสดและผักลวกชนิดต่างๆตามชอบ