ส่วนผสมน้ำพริกนรกปลาย่าง
1. พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
2. ปลาย่างป่น 200 กรัม
3. กระเทียมไทย 1 + ½ หัว
4. หอมแดงไทย 1 + ½ หัว
5. กะปิใต้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก
7. น้ำปลาดี
8. น้ำตาลทราย
วิธีทำน้ำพริกนรกปลาย่าง
1. คั่วกระเทียมและหอมแดง (สัดส่วนกระเทียมและหอมแดงปริมาณเท่าๆ กัน)
2. คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่นตามลงไป ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
4. ใส่กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จ รับประทานกับผักสดผักลวก และไข่ต้มยางมะตูม