วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง สูตรดั้งเดิมจะมีสีส้มของมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรสคือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตัดรสหวานได้นิดหน่อยเพื่อความกลมกล่อม แต่ห้ามหวานนำเด็ดขาด นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้ม แคบหมู หนังปอง ไข่ต้ม และอื่นๆตามชอบ

ส่วนผสมน้ำพริกอ่อง

1. เนื้อหมูบด 400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าแผ่น ย่างไฟให้กรอบ 1/2 แผ่น

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิและเกลือลงโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วเน่าแผ่น
3. ผัดเครื่องแกงน้ำพริกอ่องกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
4. พอเดือดใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟยกลง ตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.