ส่วนผสมหมั่นโถลูกส้ม (สูตรคุณรัชกฤช)
1. แป้งทำซาลาเปา 500 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
3. น้ำเย็น 440 กรัม
4. ยีสต์ 15 กรัม
5. ผงฟู 10 กรัม
6. สารเสริมคุณภาพ 15 กรัม
7. น้ำตาลทราย 240 กรัม
8. เกลือ 15 กรัม
9. น้ำมันพืช 100 กรัม
วิธีทำหมั่นโถลูกส้ม (สูตรคุณรัชกฤช)
1. ใส่แป้งทำซาลาเปา, แป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, สารเสริม, ยีสต์ลงเครื่องนวด เปิดเครื่อง 1 นาที แล้วปิดเครื่อง
2. ใส่น้ำตาล, เกลือ, น้ำเย็นคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3. เทส่วนผสมข้อ 2 ลงไปในส่วนผสมข้อ 1 เปิดเครื่องนวดนวดจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำมันนวดต่อจนแป้งเนียนนวดประมาณ 15 นาที
4. ตัดแป้งน้ำหนัก 50 กรัม คลึงเป็นลูกกลมวางบนกระดาษไข
5. นำสีส้มเจือน้ำเล็กน้อยใช้พู่กัน ทาลงให้ทั่วแป้งขนม ด้านบนแต้มสีเขียวแอปเปิ้ลลงไปด้วยจะได้ดูเหมือนขั้วส้ม ทาจนหมดแป้ง ตั้งพักแป้งทิ้งไว้ให้ขนมขึ้นฟูเกือบ 2 เท่า ประมาณ 1.30 - 2ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งไฟแรง 12 นาที