ส่วนผสมซอฟท์เค้ก Soft Cake (สูตรครูป้อ)
1. ไข่ 195 กรัม หรือ เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
3. แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
5. ผงฟู 2 กรัม หรือ 1/4 ช้อนชา
6. เอสพี 10 กรัม
7. น้ำมันพืช หรือ น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันคาโนล่า 70 กรัม
8. นมข้นจืด 20 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
10. กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ผสมครีม 1 ช้อนชา
วิธีทำซอฟท์เค้ก Soft Cake (สูตรครูป้อ)
1. ใส่ไข่ แป้งอเนกประสงค์ น้ำตาล เกลือ และผงฟูลงในโถตี ตีความเร็วสูงให้เข้ากันจนเม็ดแป้งหายเป็นเม็ด
2. ใส่เอสพีลงไปตีความเร็วสูงใช้เวลา 5 นาที ตีจนข้นขาว ถ้าเครื่องตีเล็กให้เพิ่มเวลาได้อีกนิด ดูให้ขึ้นเป็นประมาณสองเท่าก่อนใส่เอสพีค่ะ
3. แล้วใส่นมข้นจืด น้ำมัน กลิ่น ที่ผสมรวมกัน แยกชั้นน้ำมันไม่เป็นไร เทลงไปพร้อมกันเลย ตีให้เข้ากัน 4. ตักใส่พิมพ์ อบไฟ 160 ไฟบนล่าง ไม่พัดลม อบแบบรองน้ำ ประมาณ 35-40 นาที (ว่าด้วยเรื่องการอบรองน้ำ ให้เอาน้ำใส่ถาดแล้วเอาพิมพ์ขนมวางบนถาดเลยค่ะ)
5. เมื่ออบเสร็จแล้วสุกดีให้เอาออกจากเตา แล้วกระแทกพิมพ์ ถอดถ้วยกระดาษไขออกจากพิมพ์ผึ่งให้แห้ง พอแห้งและเย็นแล้วแพคใส่ถุงแบบตามรูปไม่ให้หน้าขนมติดถุงนะคะ เพราะเก็บข้ามวันขนมจะฉ่ำขึ้นอีกค่ะ (ใส่ถ้วยกระดาษ 3219 จะได้ 18 ชิ้นค่ะ)
เช็คดูให้ดีว่าสุกดีไหม แตะแล้วดังแฟ๊บๆ ออกมาก็แฟ่บ อบนานหน่อยก็ได้ และอีกอย่าง ออกจากเตาให้รีบถอดจากพิมพ์จะได้ก้นไม่แฉะ แนะนำทำแบบใส่กระดาษไขจะสวยกว่ายุบน้อยกว่า