ส่วนผสมบราวนี่หน้าฟิล์ม (สูตรคุณปูน Poonie)
1. ดาร์คช็อคโกแลต 100 กรัม
2. ผงโกโก้ 30 กรัม
3. เนยจืด 85 กรัม
4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
5. ผงฟู ¼ ช้อนชา
6. เกลือ ¼ ช้อนชา
7. น้ำตาล 200 กรัม
8. ไข่เบอร์ 1 จำนวน 2 ฟอง
9. วนิลา 2 ช้อนชา
วิธีทำบราวนี่หน้าฟิล์ม (สูตรคุณปูน Poonie)
1. ละลายช็อคโกแลต เนยจืด และผงโก้โก้ รวมกัน จนเข้ากันดี และขึ้นเงาน้ำมันลอยบนผิวหน้า
2. วอร์มเตาอบที่ อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เตรียมถาดขนาด 8*8 นิ้ว ทาเนยและปูกระดาษไข
3. ผสมแป้งและผงฟูพักไว้
4. ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ และวนิลารวมกัน ประมาณ 1-2นาที ให้สีไข่สีอ่อนลง (ถ้าอยากให้ขนมฟูหน้า ตี 3 นาที)
5. เทส่วนผสมของช็อคโกแลตลงในอ่างไข่ คนให้เข้ากัน
6. เติมแป้ง คนให้เข้ากันจนแป้งหมด เทลงถาด นำเข้าอบ ไฟบน-ล่าง ประมาณ 16-18 นาที
คำแนะนำ
• ถ้าชอบเนื้อแน่นหนึบๆ คนด้วยตะกร้อมือก็พอค่ะ ไข่ไม่ต้องฟูมาก คนให้น้ำตาลละลาย และสีซีดๆลงก็พอค่ะ แต่ถ้าตีฟูหน่อย ประมาณ 3-4 นาที จะได้เนื้อขนมเพิ่มขึ้น หน้าจะออกมาเป็นลูกครึ่งฟิล์มครึ่งกรอบ
• ถ้าต้องการรสชาติเข้มข้น แบบฝรั่ง เพิ่มช็อคโกแลตไปอีก 75 กรัม จะเข้มข้นมากค่ะ
• ในขั้นตอนการละลายเนย โกโก้ และช็อคโกแลต ต้องละลายจน เห็นเป็นเงาๆ น้ำมันบนผิวหน้า
ทำออกมารับรองว่าฟิล์มแน่นอนค่ะ
• ถ้าใช้ดาร์คช็อค 50% ขึ้นไป จะไม่หวานนะคะสูตรนี้ แต่ถ้าใช้คอมพาวด์ หรือเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าลดน้ำตาลได้ 10-20 กรัมได้ค่ะ