วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ช็อกโกแลต สโนว์ คุกกี้ (สูตรคุณรัชกฤช)

ช็อกโกแลต สโนว์ คุกกี้ (Chocolate Snow Cookies) เป็นซอฟท์คุกกี้ (Soft Cookies) อร่อยๆทำตามได้ง่ายๆ


ส่วนผสมช็อกโกแลต สโนว์ คุกกี้ (สูตรคุณรัชกฤช)

1. เนยสด 50 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. เกลือ ¼ ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ดาร์คช็อกโกแลต 100 กรัม
6. วิปปิ้งครีม 80 กรัม
7. แอมโมเนีย (สำหรับทำขนม) ½ ช้อนชา
8. แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
9. ผงโกโก้ 20 กรัม
10. น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับไว้คลุกคุกกี้ก่อนอบ)

วิธีทำช็อกโกแลต สโนว์ คุกกี้ (สูตรคุณรัชกฤช)

1. ตุ๋นดาร์คช็อกโกแลต โดยใส่น้ำในหม้อต้มน้ำให้พอเดือด ใส่ดาร์คช็อกโกแลตในหม้ออีกชั้น นำมาวางบนหม้อน้ำที่เดือด คนให้ดาร์คช็อกโกแลตละลาย
2. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เตรียมไว้
3. ตีเนยสด น้ำตาลทราย และเกลือ ด้วยหัวตีใบไม้ให้ขึ้นฟู
4. ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่ดาร์คช็อกโกแลตที่ตุ๋นละลายแล้วลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
5. เติมวิปปิ้งครีม แอมโมเนีย (สำหรับทำขนม) ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
6. เติมส่วนของแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ตีความเร็วต่ำให้พอส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ตีจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณ 3 นาที นำใส่ถุงพลาสติกแช่เย็นประมาณ 30 นาที ให้เช็ตตัว
7. ตัดน้ำหนัก 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมคลุกด้วยน้ำตาลไอซิ่ง อบไฟบน-ล่างอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 18 นาที

คำแนะนำ

1. อาจใช้สคูปตักไอติม แทนการชั่งน้ำหนัก
2. ขนมสามารถอยู่ได้ 4-5 วัน ในอุณหภูมิห้อง อยู่ในตู้เย็นได้เป็นเดือน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.